Vietnam

Núi lửa ở Guatemala ‘thức giấc’, 25 người chết, hàng trăm bị thương

Các công nhân quét dọn tro bụi từ núi lửa Volcan del Fuego rớt xuống thủ đô Guatemala City, hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AP/Luis Soto)

EL RODEO, Guatemala (AP) –  Ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi một ngọn núi lửa ở miền Trung-Nam Guatemala bắt đầu họat động buổi sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, 2018.

Khói, đá nóng chảy nhão, tro bụi từ miệng núi lửa phun ra rớt xuống các làng mạc lân cận. Đến buổi chiều dung nham bắt đầu chảy xuống sườn núi. Ông Eddy Sanchez, giám đốc Viện Động Đất Và Núi Lửa Quốc Gia nói rằng nhiệt độ của dòng dung nham lên tới khoảng 1,300 độ F (700 độ C).

Nơi đâu dung nham tràn tới, dân chúng phải vội vã chạy lên sườn đồi tránh nạn trong khi nhà cửa cây cối bốc cháy. Hàng trăm nhân viên cấp  cứu, lính cứu hỏa, cảnh sát, quân đội cố gắng trợ giúp những người sống sót và thu nhặt các thi hài còn bốc khói.

Phát ngôn viên Cecilio Chacaj của đơn vị cứu hỏa cho biết nhìn thấy một số người bị kẹt nhưng không thể tới nơi vì dòng dung nham cắt ngang đường.

Trời tối và mưa nên các nỗ lực cấp cứu đành phải đình hoãn lại tới sáng Thứ Hai. Cabanas, điều hợp viên cứu trợ thiên tai nói rằng có 4 người chết tại một ngôi nhà cháy ở làng Rodeo trong đó có một nhân viên của cơ quan cấp cứu. Hai em nhỏ chết khi đứng trên một cây cầu nhìn núi lửa. Một số nạn nhân chết trên xe cứu thương trong lúc được đưa về bệnh viện.

3,100 người đã được di tản đến nơi an toàn. Tro bụi rớt xuống một vùng có khoảng 1.7 triệu người trong tổng số 15 triệu dân Guatemala. Núi lửa tiếp tục phun ra tro bụi, hơi độc và các tảng đá nóng đỏ chưa biết tới bao giờ mới ngưng. Phi cảng quốc tế Guatemala City phải đóng cửa vì nguy hiểm cho các máy bay.

Volcan de Fuego là một trong những núi lửa thường hoạt động mạnh nhất ở Trung Mỹ. Ngọn núi hình chóp cao 12,346 feet (3,763 meters), cách thủ đô Guatemala City khoảng 40 dặm về hướng Tây-Nam. (HC)

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không TT Trump tới hai hội nghị thượng đỉnh

Football news:

Pioli on Zlatan's failure to score against Parma: He was angry with himself. On the field, he turns into a lion
Manchester City have agreed a contract with Ferran Torres. He is seen as a replacement for Sane
Mourinho on Tottenham: We will fight until the end to reach the Europa League
Dzeko scored 15 goals in Serie A with his head. Over the past 5 years, only Pavoletti and Zapata have more
Sarri on 3:3 with Sassuolo: there Were moments of passivity that are difficult to explain
Arteta about 2:1 with Liverpool: the Gap between the teams is huge for today
Jurgen Klopp: Arsenal didn't have any real chances. We played brilliantly, but two episodes killed the game