Vietnam

Pháp đã mở rộng can thiệp quân sự tại Syria?

Pháp có thể đã mở rộng can thiệp vào xung đột Syria.

Bức ảnh binh sĩ Mỹ đang nạp đạn súng cối, đằng sau là phương tiện nghi ngờ của Pháp
Bức ảnh binh sĩ Mỹ đang nạp đạn súng cối, đằng sau là phương tiện nghi ngờ của Pháp

Khả năng Pháp can thiệp vào xung đột Syria được hãng tin RT đặt nghi vấn trong bài viết ngày 16/9 qua một bức ảnh mà quân đội Mỹ đăng tải trên mạng xã hội.

Bức ảnh được chụp tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria cho thấy binh sĩ Mỹ đang nạp đạn súng cối, hỗ trợ các nhóm vũ trang chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đằng sau đó xuất hiện phương tiện bọc thép chở quân có gắn tháp pháo, tương tự như xe chiến đấu Aravis.

Phóng viên France 24 Wassim Nasr là người đầu tiên chú ý tới bức ảnh. Theo Wassim Nasr, bức ảnh được Lực lượng Phối hợp Tác chiến Đặc nhiệm tại Iraq và Syria của Mỹ đăng tải ngày 12/9, sau đó bị xoá bỏ - có lẽ theo yêu cầu của cơ quan Pháp.

Pháp là một thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria, tham gia vào chiến dịch không kích trong khu vực. Đáng chú ý, Paris từng tham gia vào một cuộc không kích chung với Mỹ và Anh vào tháng Tư vì cáo buộc lực lượng chính phủ Syria tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường tại Douma. Tuy nhiên, Paris chưa bao giờ khẳng định họ có bộ binh tại Deir ez-Zor.

Phóng viên Pháp cho rằng, phương tiện quân sự xuất hiện trong ảnh là của Pháp - đó là chiếc Aravis mà hiện tại chỉ có Pháp, Saudi Arabia sở hữu. Trong khi Saudi không hiện diện tại Deir ez-Zor.

Nasr khẳng định, các phương tiện tương tự từng xuất hiện “nhiều lần” trong vùng lãnh thổ mà phiến quân do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát tại Syria. Theo phóng viên Pháp, bức ảnh có thể được chụp vào tháng 8 năm nay.

Hiện tại, quân đội Pháp và Mỹ chưa bình luận về sự việc trên.

» ¢Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Nga sẽ tập trận quy mô lớn 5 năm một lần
» Nga và Trung Quốc hợp lực đối phó Mỹ: Liên minh mới sắp hình thành?

Football news:

Sane signed a contract with Bayern until 2025 (Fabrizio Romano)
Thorgan Hazard will be number 10 for Borussia next season
Simeone on Griezmann's playing time: at Atletico, 3 minutes is very important. We lost the Champions League final like that
Griezmann looks like a parody of himself. Ex-coach of Sociedad about Antoine in Barca
Hakimi spent the super season in Dortmund, belonged to Real Madrid, and ended up at Inter
Undress and have dinner with us. Karembeu about how the players of Real Madrid joked Casillas
Hakimi moved from Real Madrid to Inter