Vietnam

Pháp: Tân thủ tướng trình bày chính sách chung trước Thượng Viện

Tiếp tục tiến trình giới thiệu chính sách chung của chính phủ mới, tân thủ tướng Pháp Jean Castex ngày hôm nay 16/07/2020 đã ra trước Thượng Viện. Vào hôm qua, sau buổi điều trần trước Quốc Hội Pháp (tức Hạ Viện), ông đã được bỏ phiếu tín nhiêm với 345 phiếu thuận, 177 phiếu chống và 43 người vắng mặt. Tại Thượng Viện vào hôm nay, thủ tướng Castex đã loan báo quyết định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng.

Phát biểu trước các thượng nghị sĩ, thủ tướng Pháp cho biết là quyết định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng nhưng là không gian kín, sẽ có hiệu lực « ngay từ tuần tới », thay vì kể từ mùng 1 tháng 8 như dự trù ban đầu.

Vấn đề đang được đặt ra hiện nay là khái niệm nơi công cộng có không gian khép kín chỉ những địa điểm cụ thể nào. Một nghị định sắp được ban hành sẽ làm rõ những nơi nào.

Cho đến nay, tỉnh Mayenne, nơi đã xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 mới, lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đã được áp dụng tại 6 thị xã, trong đó có thành phố chính của tỉnh là Laval. Nhìn chung, những nơi yêu cầu đeo khẩu trang bao gồm các công sở, cơ sở thương mại, những nơi tiếp đón quần chúng.

Vào hôm qua, trước các dân biểu, tân thủ tướng Pháp đã thông báo một loạt biện pháp mới bao gồm « một dự luật chống ly khai », chống lại tình trạng hình thành các nhóm co cụm lại với nhau « dựa trên tiêu chí chủng tộc hay tôn giáo ».

Lãnh vực y tế cũng rất được chú ý, thủ tướng cho biết ngành sẽ được đầu tư thêm 6 tỷ euro.

Về môi trường, chủ đề rất được chờ đợi, ông Castex cho biết sẽ huy động hơn 20 tỷ euro nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các phương tiện chuyên chở và nhà máy.

Sau buổi họp hôm qua, tân thủ tướng đã giành được tín nhiệm rộng rãi của các dân biểu Pháp. Tuy nhiên con số 345 phiếu tín nhiệm mà ông Castex giành được vẫn kém so với người tiền nhiệm Edouard  Philippe, từng được 370 phiếu lần đầu năm 2017 và 363 phiếu vào lần thứ 2 (tháng Sáu năm 2019).

Theo RFI

Football news:

Dzeko Pro 0:2 with Sevilla: Roma never got into the game
Sergio Region: Sevilla are determined to win the Europa League. We want to win everything we can
Well, about the game with Olympiacos: We did a great job. I watched the match Sevilla-Roma, now I will review it
In the 1/4 final of the Europa League, Bayer will play Inter, Manchester United-with Copenhagen, Wolverhampton against Sevilla, Shakhtar-Basel
Pep Guardiola: Getting children back to school is more important than spectators at stadiums
Raul Jimenez has scored 37 (27+10) points in all competitions this season. Best result in the Premier League alongside de Bruyne
Sevilla has won the Europa League or the UEFA Cup after reaching the 1/4 final on the last 5 occasions