Vietnam

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét

Cơ quan ứng phó thiên tai Philippines cho hay, bão Molave đổ bộ vào nước này đã khiến ít nhất 13 người mất tích và hàng chục nghìn người phải di tản.

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét - Ảnh 1

Siêu bão Molave đổ bộ vào Philippines chiều 25/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chiều 25/10, bão Molave (tên gọi ở Philippines là Quinta) đổ bộ nhiều khu vực Philippines, bao gồm đảo San Miguel, thành phố Tabaco, thành phố Malinao ở tỉnh Albay và thành phố San Andres, tỉnh Quezon.

Đến rạng sáng 26/10, bão tiếp tục đổ bộ thành phố Torrijos, tỉnh đảo Marinduque và thành phố Pola, tỉnh Oriental Mindoro.

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét - Ảnh 2

Cột điện, cây cối đổ gãy ở Pola, tỉnh Oriental Mindoro. Ảnh: AFP

Theo cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), đến sáng cùng ngày, tâm bão Molave ở gần Socorro, Oriental Mindoro, sau đó băng qua đảo Mindoro, tiến vào Biển Đông với vận tốc 135 km/h và sức gió giật lên tới 150 km/h.

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét - Ảnh 3

Khủng cảnh tan hoang sau khi cơn bão đi qua. Ảnh: AFP

AP dẫn thông báo của cơ quan ứng phó thiên tai Philippines cho hay, bão Molave khiến ít nhất 13 người mất tích.

Trong số 13 người nói trên, có 12 người là ngư dân ở tỉnh Catanduanes. Họ đã ra biển đánh cá cuối tuần qua bất chấp cảnh báo từ chính quyền về mối đe dọa từ thảm họa tự nhiên.

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét - Ảnh 4

Lực lượng chức năng khắc phục sự cố sau bão. Ảnh: AFP

Trước khi bão đổ bộ, ít nhất 25.000 người đã phải di tản, trong đó có 20.000 người di chuyển tới các khu vực trú ẩn an toàn, vốn là trường học và tòa nhà chính phủ. Một số người sau đó đã trở về nhà ở những khu vực mà thời tiết không còn nguy hiểm.

Bão Molave đổ bộ vào Philippines ngay sau Saudel, cơn bão hồi tuần trước gây lũ lụt khiến gần 6.000 người phải sơ tán song chưa rõ thương vong. Tỉnh Quezon, phía đông nam thủ đô Manila, hứng lũ lụt diện rộng khiến dân chúng phải dùng thuyền để chở người đến vùng không bị ngập.

Philippines tan hoang, ngập lụt nặng sau khi siêu bão Molave càn quét - Ảnh 5

Pola ngập úng nặng trên diện rộng. Ảnh: AFP

Philippines hứng chịu trung bình 20 trận bão hàng năm. Ngoài ra, quốc gia này cũng thỉnh thoảng hứng chịu các vụ động đất hay bị đe dọa bởi núi lửa, khiến Philippines trở thành một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa tự nhiên nhất thế giới.

Hoa Vũ (T/h)

Football news:

Inter will fine Vidal for sending off against Real Madrid. The player received two yellow cards in 7 seconds
Conor: Rest in peace, Diego
Some love Ronaldo, some love Messi, but they can't even dream of the adoration that Maradona received. Ardiles about Diego
Argentina is drowning in tears. Maradona's coffin displayed in the presidential Palace
Dimitar Berbatov: Ramos will do well at Manchester United. Tiago Silva has proved that it is never too late to move to the Premier League
Maradona's lawyer: the Ambulance drove for half an hour. For 12 hours, my friend was left without medical supervision. Criminal idiocy
Gennady Orlov: I Don't agree that Messi is more talented than Maradona. Leo did not become the leader of Argentina