Vietnam

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức: ‘Thời gian tới rất căng thẳng’

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, hiện tại các bệnh viện ở Hà Nội đang tạo ra những chùm lây nhiễm, không loại trừ trường hợp có người liên quan đã vào TPHCM trong dịp nghỉ lễ vì lượng người ra vào TPHCM trong dịp nghỉ lễ vừa qua rất đông.

Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết tuy TPHCM chưa xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 nhưng ngành y tế thành phố đã xác định rất nhiều trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1) liên quan đến các chuyến bay.

“Hiện tại, các bệnh viện ở Hà Nội đang tạo ra những chùm lây nhiễm, không loại trừ trường hợp đã có người liên quan vào TPHCM dịp nghỉ lễ. Thông tin từ sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy lượng người ra vào thành phố dịp nghỉ lễ vừa qua rất đông. Thời gian tới, tình hình sẽ rất căng thẳng” – ông Đức lưu ý và yêu cầu các sở ban ngành liên quan và chính quyền các địa phương nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là.

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức: ‘Thời gian tới rất căng thẳng’ ảnh 1

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã họp khẩn sau khi kết thúc cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19

Về việc tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra để nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Đối với các dịch vụ thiết yếu, người dân, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động phải đảm bảo giãn cách 1 m và không hoạt động quá 50% công suất.

“Việc kiểm tra cũng cần minh bạch, rõ ràng, không để ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp nhằm đảm bảo mục tiêu kép - vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” – ông Đức yêu cầu.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức cũng cho biết Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM vừa thông tin, có một số đơn vị không cho phép tổ chức hiến máu, dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Theo lãnh đạo UBND TPHCM, hoạt động hiến máu không thuộc danh mục cấm hoạt động nên chỉ cần đảm bảo các quy định an toàn phòng chống dịch.

Đặc biệt, ông Dương Anh Đức yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện đảm bảo an toàn chống dịch, đặc biệt là quy định đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách của tại một số bệnh viện có đông người đến thăm khám, điều trị.

Vừa qua, tại không ít cơ sở khám chữa bệnh, có một số trường hợp người đến khám bệnh vi phạm quy định phòng dịch, bất hợp tác, thậm chí chống đối khi được nhắc nhở tuân thủ, trong khi các bệnh viên, nhân viên y tế không có thẩm quyền xử phạt.

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức: ‘Thời gian tới rất căng thẳng’ ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại cuộc họp khẩn chiều 7/5

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng yêu cầu kịch hoạt lại và phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống COVID-19. Thời gian tới, TPHCM sẽ cập nhật kịp thời, chính xác thông tin dịch bệnh đến với người dân để tự giác, chủ động phòng ngừa với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng tránh gây hoang mang trong dư luận.

Trưa cùng ngày, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện yêu cầu tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, ngoài các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đã chỉ đạo tạm dừng vào ngày 30/4 và 3/5, UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…), các trung tâm nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ…). Việc tạm dừng các hoạt động trên bắt đầu từ 18h ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức: ‘Thời gian tới rất căng thẳng’ ảnh 3

Từ 18h tối 7/5, các hoạt động thể thao trong nhà, dịch vụ ăn uống hát với nhau, buffet, nhà hàng tiệc cưới...ở TPHCM tạm dừng để phòng dịch COVID-19

Trước đó, UBND TPHCM đã tạm dừng hoạt động đối với các loại hình dịch vụ vũ trường, quá bar, karaoke, massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca kịch…

UBND TPHCM yêu cầu những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế và bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 do UBND TPHCM ban hành.

Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét và số lượng người tham gia không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức. Cơ quan tổ chức phải thực hiện việc đo thân nhiệt, người tham dự đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

TPHCM tạm dừng hoạt động nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà
Cơ quan chức năng phong tỏa con hẻm trên đường Lê Văn Sĩ.
Chủ tịch TPHCM yêu cầu rút giấy phép nhà hàng 'phớt lờ' lệnh cấm karaoke

Football news:

Christian Eriksen: I won't give up. I want to understand what happened to me
Zinchenko about 2:3 with the Netherlands: It hurts to miss in the last minutes, but this is football
Dumfries about 3:2 with Ukraine: The most beautiful goal of my career, but not my best game
I saw the best Euro match with my own eyes. Ukraine respect for the character, the Netherlands-for the power and class
My mother didn't eat in the evenings because she left everything to us. New England star Calvin Phillips
Wijnaldum celebrated a goal for Ukraine in the style of van Dijk. He has already done so-constantly supports a friend
Andriy Shevchenko: Ukraine has found the strength to change the course of the game, to go on the attack. The team showed itself very well