logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Putin tức giận vì máy bay bị bắn rơi, không nghe điện của Assad?

Theo phía Israel, ông Assad nhiều lần gọi điện thoại cho ông Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga không bắt máy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

» Thảm kịch bắn hạ Il-20 Nga: Cơ hội hoàn hảo để Kremlin “khóa tay” Israel tấn công Syria
» Nga: Thoả thuận ngừng bắn tại Idlib, Syria chỉ là tạm thời
» Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria
» Israel: Tổng thống Putin tức giận vì Syria bắn rơi máy bay Nga

Tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz hôm 20-9 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối trả lời các cuộc gọi điện thoại từ người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, sau khi lực lượng phòng không Damascus bắn hạ một máy bay Nga trong khi đáp trả cuộc không kích từ phía Tel Aviv.

Ônng Katz tiết lộ, Tổng thống Assad nhiều lần gọi điện thoại cho ông Putin nhưng ông chủ Điện Kremlin không bắt máy.

"Nhà lãnh đạo Nga không trả lời các cuộc gọi điện thoại của ông Assad. Ông ấy chắc đang giận dữ về những gì họ đã làm, đồng thời nói rằng Israel không chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Sau khi cố gắng liên lạc nhưng không được, Tổng thống Syria đã gửi cho ông Putin một bức điện tín", Bộ trưởng tình báo Israel nói.

Ông Katz cho biết thêm, Nga rất tức giận với ông Assad cùng Iran – nước gửi vũ khí cho phong trào Hezbollah ở Syria, và Moscow không hài lòng khi Tehran nhận được sự đảm bảo vững chắc ở Syria.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin một chiều được truyền thông Israel đăng tải.

Theo quan chức Israel. Tel Aviv sẽ không thay đổi chính sách của mình sau sự cố nói trên nhưng vẫn đang làm việc với Nga để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

"Chúng tôi đang bảo vệ cho lợi ích của quốc gia mình. Phong trào do Iran ủng hộ ở Syria là mối nguy hiểm đối với Cao nguyên Golan và toàn bộ Israel. Moscow hiểu rằng chính sách của chúng tôi là hợp pháp", ông Katz tuyên bố.

Trước đó, vào tối ngày 17/9, Không quân Israel đã tấn công vào căn cứ quân sự tại thành phố Latakia vì cáo buộc cơ sở này được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển vũ khí tiên tiến cho phong trào Hezbollah.

Lực lượng phòng không Syria đã tiến hành đáp trả nhưng lại bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga, khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Themes
ICO