Vietnam

Quảng Ngãi khởi tố chủ tịch và kế toán xã ‘ém’ tiền hỗ trợ người nghèo

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Ông chủ tịch và nữ kế toán Ủy Ban Nhân Dân xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, đã bị khởi tố sau khi “ém” tiền hỗ trợ xài điện của hàng trăm gia đình nghèo.

Chiều 24 Tháng Chín, Đại Tá Trần Văn Mạnh, phó giám đốc Công An tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận Phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An tỉnh đã ra lệnh khởi tố, khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), chủ tịch xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, do phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Công an đọc quyết định khởi tố bà Phạm Thị Giang, kế toán Ủy Ban Nhân Dân xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. (Hình: Zing)

Cùng với ông Tem, bà Phạm Thị Giang (30 tuổi), kế toán Ủy Ban Nhân Dân xã Ba Xa, cũng bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản.” Hiện, cả hai người bị cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh.

Theo báo Tuổi Trẻ, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của các bị can, công an tạm giữ bốn thùng tài liệu và CPU máy vi tính để tiếp tục điều tra.

Trước đó, qua buổi họp cử tri người dân địa phương đã phản ảnh cho biết từ năm 2016 đến 2019, họ không nhận hoặc nhận rất ít số tiền mà nhà nước hỗ trợ để xài điện, và nghi vấn chủ tịch xã cùng nữ kế toán đã biển thủ số tiền trên.

Nhận tin tố giác, công an mở rộng điều tra thêm nhiều cán bộ của xã Ba Xa để làm rõ việc “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền điện hỗ trợ gia đình nghèo và gia đình chính sách.”

Qua điều tra, công an phát giác từ năm 2016 đến 2017, bà Giang đã không cấp phát tiền hỗ trợ xài điện cho hàng trăm gia đình được nhận theo quy định. Đến năm 2018 đến 2019, cán bộ xã này có cấp phát nhưng đã “ém” tiền của nhiều người nghèo, gia đình chính sách ở 4/7 thôn. Tổng số tiền ăn chặn lên đến 2.4 tỷ đồng ($103,502).

Tháng Tư vừa qua, làm việc với các báo nhà nước, ông Tem thừa nhận mình “thiếu trách nhiệm quản lý cấp dưới” dẫn đến việc phân bổ nguồn ngân sách cho người dân “không được bảo đảm.” Đồng thời, ông Tem cho rằng bà Giang nói chỉ “mượn tạm” số tiền trên để chữa bệnh ung thư và sẽ “chịu trách nhiệm trả lại.”

Liên quan đến chủ tịch và kế toán xã tham ô, báo Thanh Niên ngày 24 Tháng Chín dẫn tin từ Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Cà Mau, cho biết vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát Nhân Dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Trần Triều Tiên, nguyên chủ tịch xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ông Tiên được xác định liên quan đến vụ án Đào Văn Tiến (41 tuổi), nguyên kế toán của xã Khánh Hải, bị khởi tố bắt giam vì tội “Tham ô tài sản” vào hồi Tháng Sáu vừa qua.

Trụ sở xã Ba Xa, nơi xảy ra sự việc. (Hình: N.N/Tiền Phong)

Theo kết quả điều tra, trong giai đoạn 2017 – 2018, ông Đào Văn Tiến được phân công quản lý nguồn thu “vận động đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, quỹ an ninh quốc phòng, xây dựng trụ sở văn hóa ấp” của người dân.

Tuy nhiên, sau khi nhận các khoản tiền đóng góp trên, ông Tiến đã “không mở sổ kế toán theo dõi, không lập chứng từ và không nộp về kho bạc mà chiếm đoạt hơn 587 triệu đồng ($25,310) sử dụng vào mục đích riêng.” (Tr.N)

Football news:

Fans of the Premier League United against TV: instead of buying matches, they give money to charity (they collected more than 100 thousand pounds)
Ancelotti on the removal of Dinh: just ridiculous. Perhaps the talk of Pickford and Richarlison influenced the decision
Napoli won 4 of 5 Serie A matches with a score of 14:2. The Only defeat-technical from Juve
Adama Traore on oil on my hands: Now I can slip away. My opponents asked me what was going on, but I said I didn't know
Everton lost for the first time in the season, but remains first in the Premier League
Hazard was included in Real Madrid's bid for the match against Borussia Monchengladbach
Pele: When they play football on the moon, I will fly to kick the ball a little