Vietnam

Quảng Ngãi xin cấp $115.3 triệu dù mạnh tay xây cổng chào

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Quảng Ngãi là một trong những tỉnh nghèo của Việt Nam nhưng lại mạnh tay chi tiền tỷ từ thuế dân cho những cổng chào “to vật vã” ở các huyện.

Theo báo Lao Động, huyện Minh Long của tỉnh Quảng Ngãi vừa làm một cái cổng chào cao gần 7.5 mét, rộng 10.5 mét với tổng kinh phí 2 tỷ đồng ($86,518). Huyện này được ghi nhận có 1,293 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 25.7%.

Huyện Minh Long ở tỉnh Quảng Ngãi thuộc diện “nghèo nhất Việt Nam” nhưng bạo tay chi 2 tỷ đồng ($86,518) để xây cổng chào. (Hình: Dân Trí)

Ông Võ Đình Tiến, chủ tịch huyện Minh Long, giải thích: “Muốn đến Minh Long phải đi qua huyện Nghĩa Hành mà Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có… Người dân có ý kiến là tại sao Minh Long không có cổng chào. Cho nên, tuy là huyện nghèo nhưng phải tiết kiệm chi phí để làm cổng chào.”

Hôm 27 Tháng Mười Một, báo Lao Động cho biết chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vừa muối mặt xin Bộ Tài Chính CSVN “tạm cấp kinh phí” 2,667 tỷ đồng ($115.3 triệu) để chi tiêu do ngân sách tỉnh này trong hai năm liền “hụt thu,” phải “giật gấu vá vai.”

Theo báo Người Lao Động, trong một cuộc họp về công tác thu chi ngân sách mới đây, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi biện hộ rằng nguyên nhân khiến việc thu ngân sách địa phương không đạt là do “ảnh hưởng của bệnh dịch COVID-19; giá dầu thô giảm sâu so với giá giao dự toán và vướng mắc chính sách thị trường bất động sản…”

Tuy vậy, báo Lao Động nhắc lại chuyện ông Trần Ngọc Căng, cựu chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, người bị kỷ luật và mất ghế mấy tháng trước vì “có sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và ngân sách.” Ông Căng chia sẻ trước khi rời ghế là “bản thân tôi cũng rất buồn.”

“Người đáng buồn, thật ra phải là dân, những người đóng thuế không thiếu một xu, và giờ đây phải gánh ‘di sản’ là một ngân sách rách giật gấu vá vai,” theo báo Lao Động.

Nhiều nơi ở tỉnh Quảng Ngãi bị ngập nặng vào cuối Tháng Mười trong mùa bão lũ. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Hồi đầu Tháng Mười, khi tái đắc cử ghế bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi, bà Bùi Thị Quỳnh Vân được báo Đầu Tư dẫn lời: “Khi [tôi] tham dự các cuộc họp ở trung ương, trao đổi với các cơ quan trung ương, các bộ, ngành mới thấy vị thế, thấy sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi tụt hậu hơn so với các tỉnh bạn. Bản thân lãnh đạo cũng thấy rất xấu hổ nếu như để tỉnh nhà thua kém các tỉnh bạn, nhất là các tỉnh, thành phố trong khu vực.”

Bà Vân thừa nhận rằng vấn đề cốt lõi của lãnh đạo tỉnh “là nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân trong tỉnh.” (N.H.K) [qd]

Football news:

Puyol presented Barca's form for the match against Real Madrid. It combines the colors of the club and the flag of Catalonia
Barca has the highest revenue in the 2019/20 season - 715.1 million euros. Real Madrid, Bayern Munich, Manchester United and Liverpool are in the top 5 (Deloitte)
Van de Beek has no intention of leaving Manchester United. Solskjaer believes in the midfielder and will give him a chance
Lampard couldn't say goodbye to the Chelsea players. The Czech briefly informed them of his resignation before training
Every time Messi doesn't play, Barcelona wins. Ex-Argentina goalkeeper Gatti about Leo
Barca's debt is 1.2 billion euros. The club wants to postpone loan repayments
Jordi Alba: I understand why people might hate me. I really play hard