Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Quảng Ninh: Chỉ đón du khách vùng xanh, tiêm 2 mũi hoặc xét nghiệm âm tính

Đây là đề xuất của hầu hết các doanh nghiệp, công ty lữ hành, chủ khách sạn, tàu du lịch tại cuộc họp bàn kế hoạch đón khách ngoại tỉnh vào Quảng Ninh, sáng nay (17.10) tại Hạ Long do Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh tổ chức.

Cụ thể, các doanh nghiệp thống nhất đề xuất lên UBND tỉnh Quảng Ninh: không đón khách từ vùng đỏ; du khách từ vùng xanh muốn sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch ở Quảng Ninh phải đảm bảo một số tiêu chuẩn.

Theo đó, khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 theo quy định; tiêm 1 mũi thì phải có xét nghiệm nhanh âm tính; chưa tiêm mũi nào thì phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR.

Như vậy, điều kiện để du khách ngoại tỉnh được sử dụng các dịch vụ, sản phẩm cao hơn điều kiện người dân (trừ vùng đỏ) muốn vào Quảng Ninh. Hiện, công dân vào Quảng Ninh chỉ phải khai báo y tế và lịch trình di chuyển qua PC-COVID.

Đại diện các doanh nghiệp, công ty lữ hành cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, những ngày qua vẫn xuất hiện các ca F0 di chuyển từ các tỉnh miền Nam ra ngoài Bắc.

Dù người tỉnh, thành khác vào Quảng Ninh hiện rất dễ dàng, nhưng Quảng Ninh vẫn chỉ đón khách ngoại tỉnh từ 1.11.2021. Ảnh: Nguyễn Hùng
Dù người tỉnh, thành khác vào Quảng Ninh hiện rất dễ dàng, nhưng Quảng Ninh vẫn chỉ đón khách ngoại tỉnh từ 1.11.2021. Ảnh: Nguyễn Hùng

“Chúng tôi rất cần du khách, nhưng việc đón khách phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nhân viên du lịch và cả du khách nữa. Vì thế, nếu không kiểm soát được thì chỉ cần 1 ca F0 thì cả cộng đồng và du khách đều bị thiệt” – đại diện Tập đoàn Tuần Châu chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm – đơn vị có khu nghỉ dưỡng 5 sao trên Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử – cho biết, công ty đã truyền đạt tới các bộ phận trong công ty, chỉ đón khách từ vùng xanh, đã tiêm 2 mũi tiêm 1 mũi thì phải có xét nghiệm nhanh âm tính; chưa tiêm mũi nào thì phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR.

“Chúng tôi có tham khảo các du khách và họ cơ bản đều đồng ý với những điều kiện trên. Du khách cũng luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu” – bà Hà cho biết – “Chúng tôi phải bảo vệ sự an toàn cho du khách và cho bản thân chúng tôi.”

Theo ông Phạm Ngọc Thủy – Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh – mở ra rất dễ, nhưng đón khách thế nào để đừng để ngày mai lại phải đóng lại. Việc này phải có trách nhiệm của từng tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Các doanh nghiệp có quyền từ chối đón khách nếu không đảm bảo các tiêu chí về an toàn do chính các doanh nghiệp đề ra.

“Hiện, ở nhiều nước, du khách chưa tiêm 2 mũi cũng không được đón tiếp. Siết chặt các điều kiện, quy trình đón khách thì càng làm cho điểm đến đó an toàn, và càng như thế thì du khách càng yên tâm đến. Chỉ cần có vài ca COVID-19, chúng ta không đóng cửa thì dân tự đóng cửa, không đến nữa” – ông Thủy chia sẻ.

Cũng theo ông Thủy, trong tuần tới, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ ban hành bộ tiêu chí tạm thời đón khách ngoại tỉnh. Sau đó, các DN phải xây dựng phương án phòng chống, đón khách được phê duyệt mới được đón khách.

Bà Nguyễn Thị Bảo – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh – cho biết, ngay sau hội này, Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến để báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh.