Vietnam

Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, tạo miễn dịch cộng đồng

Nhấn mạnh tại các cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, khẳng định: Cùng với chiến lược 5K, truyền thông, công nghệ, vắc xin là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19 mang tính dài hạn và quyết định.

Ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã dành nguồn lực khoảng 500 tỷ đồng ngân sách cùng với nguồn lực xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân. Từ nguồn lực đó, tỉnh đã tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin khác nhằm có được lượng vắc xin nhiều nhất và nhanh nhất.

Quang Ninh day nhanh tien do tiem vac xin phong COVID-19, tao mien dich cong dong
 Công nhân thuộc Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) được tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngày 10/7/2021.

Song song với đó, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành lên kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân Quảng Ninh. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, cách làm bài bản, đồng bộ, từ tháng 4/2021, Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP (ngày 26/2/2021) của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Tính đến ngày 30/7/2021, Quảng Ninh triển khai 7 đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 với tổng số 126.645 liều đã được tiêm an toàn. Trong đó, có trên 115.000 người tiêm 1 mũi và trên 11.500 người tiêm đủ 2 mũi.

Quang Ninh day nhanh tien do tiem vac xin phong COVID-19, tao mien dich cong dong-Hinh-2
Huyện Hải Hà tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân 2 xã biên giới Quảng Sơn, Quảng Đức, tháng 7/2021. Ảnh: Trung tâm TT&VH Hải Hà cung cấp

Cụ thể, đợt 1, đợt 2 đã thực hiện tiêm cho 17.453 người là những cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đợt 3 và đợt 4 đã tiêm cho 16.796 người (tiêm mũi 1 là 13.787 người; tiêm mũi 2 là 3.009 người). Đợt 5 đã tiêm cho 82.010 người (tiêm mũi 1 là 82.007 người; tiêm mũi 2 là 3 người) và đợt 6 là 1.843 người (tiêm mũi 1).

Hiện, toàn tỉnh đang triển khai tiêm đợt 7, đến nay đã tiêm được cho 8.543 người (tiêm mũi 1 là 50 người; tiêm mũi 2 là 8.493 người). Các đợt tiêm vắc xin đều diễn ra an toàn, chỉ có trường hợp có phản ứng nhẹ và một số phản ứng thông thường sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng hoặc tử vong do tiêm vắc xin.

Trong đợt 5, huyện Hải Hà được cấp 17.300 liều vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện tiêm cho cán bộ, công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà và nhân dân 2 xã vùng cao, biên giới Quảng Sơn, Quảng Đức. Sau 7 ngày (từ 13/7-20/7), huyện đã hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp theo đúng kế hoạch.

Quang Ninh day nhanh tien do tiem vac xin phong COVID-19, tao mien dich cong dong-Hinh-3
Tiểu thương chợ Hạ Long I được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Minh Đức

Trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế đã thực hiện đúng các yêu cầu về đảm bảo an toàn tiêm chủng và công tác phòng chống dịch COVID-19 bao gồm: Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; thực hiện tiêm đúng chỉ định; theo dõi sát sau tiêm; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng. Trước và trong quá trình tiêm, huyện Hải Hà đã bố trí các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tất cả các trường hợp sau tiêm đều không có phản ứng nghiêm trọng, sức khỏe tốt và trở lại lao động, sản xuất bình thường.

Là người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 5, anh Voòng Sáng Lằm, bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, cho biết: Tôi được cán bộ đến tận nhà tuyên truyền và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tiêm vắc xin. Tiêm xong tôi không có dấu hiệu gì bất thường. Nếu đủ điều kiện tiêm mọi người nên đi tiêm để bảo vệ cho mình và gia đình tránh được dịch COVID-19.

Còn tại TP Hạ Long, trong đợt 7 tiêm vắc xin phòng COVID-19, thành phố dự kiến tiêm 6.000 liều vắc xin cho người lao động ở những ngành nghề có nguy cơ cao gồm: Tiểu thương các chợ, trung tâm thương mại, lái xe taxi, xe ôm, người làm nghề bốc vác… Trong ngày 31/7, đã có 1.200 tiểu thương chợ Hạ Long I được tiêm vắc-xin. Quá trình tiêm diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và tạo được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân.

Quang Ninh day nhanh tien do tiem vac xin phong COVID-19, tao mien dich cong dong-Hinh-4
Người lao động làm trong lĩnh vực du lịch được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Tình, tiểu thương chợ Hạ Long I, cho biết: Được tiêm vắc xin đợt này là một món quà lớn đối với chúng tôi. Bản thân tôi khi tiêm xong thấy rất phấn khởi, tự tin và thoải mải. Đến nay, sức khỏe tôi bình thường, ổn định. Sau khi được tiêm vắc xin, trở về sinh hoạt, buôn bán hàng ngày, tôi vẫn tuân thủ nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch bệnh.

Được biết, trước đó, TP Hạ Long đã hoàn thành tiêm 7.293 liều vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo quy định, trong đó có lực lượng tuyến đầu và người lao động trong các Khu công nghiệp.

Cùng với huyện Hải Hà, TP Hạ Long, thời gian qua, thực hiện kế hoạch tiêm chủng của tỉnh, các địa phương sau khi tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19 cũng đã nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho cán bộ, nhân dân, người lao động trên địa bàn. Để đảm bảo tiêm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất, ngành Y tế toàn tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngành cũng thành lập 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng; thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc xin được theo dõi sát sao về sức khỏe. Tổ chức các lớp tập huấn về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 2.200 cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng bao gồm đào tạo lại và đào tạo mới. Trong đó có 1.468 cán bộ làm công tác tiêm chủng thường xuyên trên toàn tỉnh; 800 người đào tạo mới...

Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm, hiện tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và công khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh Quảng Ninh năm 2021-2022 bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và triển khai thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, kiên trì thực hiện quan điểm lấy người dân làm chủ thể, đóng vai trò quyết định, lấy địa bàn cấp xã làm trung tâm, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vắc xin được cấp đến đâu, thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó, theo đúng kế hoạch, không để lãng phí.

Để đảm bảo tiến độ và an toàn tiêm chủng, tỉnh yêu cầu các đơn vị huy động mọi nguồn lực hiện có, tập huấn mở rộng cho các đối tượng tham gia; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”, tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết, với trên 300.000 liều vắc xin tỉnh đã được Bộ Y tế cấp phát, ngành Y tế sẽ phấn đấu tiêm đủ diện rộng mũi 1 và ưu tiên cho những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, di chuyển nhiều và có nguy cơ cao theo quy định của Chính phủ. Với quan điểm tiêm đến đâu, an toàn đến đó, ngành sẽ chủ động về mặt chuyên môn và lên kế hoạch cụ thể cho từng điểm tiêm; mỗi điểm tiêm sẽ có 1 kíp hồi sức để đảm bảo công dân được tiêm an toàn. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, các sở, ban, ngành để tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ đảm bảo tiêm an toàn.

Football news:

Gian Piero Gasperini: It is useless for Atalanta to look at the scudetto. Inter, Milan and Napoli stand out
Lewandowski's scoring streak of 19 matches for Bayern was Interrupted. He has been scoring since February
Muller was ahead of Rummenigge and with 218 goals came to the 3rd place in the list of the best scorers of Bavaria
Reims coach Garcia may replace Koeman in Barcelona
Tebas about the World Cup every 2 years: Complete madness and a mistake. Violation of the football ecosystem
Two new investigations are being conducted against the President of Angers in the case of sexual violence
If Mbappe has any quality, it is modesty. Pochettino on the words of coach Metz about Kilian