Vietnam

'Quảng Ninh hút đầu tư nhờ mở cửa, cải cách'

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI coi việc mời gọi đầu tư bài bản, cải cách hành chính và đổi mới của Quảng Ninh là yếu tố then chốt giúp tỉnh này bứt phát.

"Các tập đoàn đến Quảng Ninh được tỉnh hỗ trợ về nhiều mặt. Lãnh đạo tỉnh đứng ra gặp gỡ, mời gọi đầu tư. Chính sự chân thành, thủ tục nhanh gọn đã trở thành động lực quan trọng để những doanh nghiệp lớn hội tụ về đây", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ trong Toạ đàm "Làm tổ cho đại bàng nội" vừa diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Quảng Ninh có thể xem như một tấm gương về sự cải cách, khiến các nhà đầu tư rất hài lòng. Trong môi trường thể chế chung còn nhiều bất cập, các thủ tục hành chính của địa phương này lại rất nhanh. Nằm ở vị trí trọng yếu, lợi thế nhiều ngành kinh tế, Quảng Ninh đặt tinh thần mở cửa lên đầu. Cùng với đó, tỉnh sẵn sàng đưa ra những quyết định mang tính đột phá, tác động mạnh đến kinh tế.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Thành

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Thành

"Tôi đánh giá Quảng Ninh là cái nôi của những ý tưởng cải cách, mô hình cải cách. Như mô hình thu hút đầu tư, tỉnh thành lập hẳn một ban xúc tiến đầu tư, là đầu tiên của cả nước, do trực tiếp lãnh đạo tỉnh phụ trách. Nhà đầu tư chỉ cần gặp cơ quan này là có thể giải quyết các vấn đề chứ không cần phải vất vả đến các sở ban ngành khác", ông Lộc nói.

Ông cũng tiết lộ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh từng gọi điện lúc nửa đêm cho ông, trao đổi cả tiếng đồng hồ để giới thiệu, tư vấn, mời gọi. Chính sự thân tình đó, cộng với thể chế, môi trường tốt, là động lực cho doanh nghiệp có niềm tin khi đến Quảng Ninh đầu tư.

Khẳng định thêm về điều này, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết, địa phương đã đi đầu triển khai có hiệu quả hình thức đối tác công - tư (PPP), "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư". Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất hiện nay huy động được tư nhân đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm, hình thành phát triển các quần thể du lịch tiêu chuẩn quốc tế.

Đại diện cho một trong những doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Quảng Ninh, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực của FLC cho biết, có 3 yếu tố quan trọng khi FLC cân nhắc, quyết định đầu tư vào địa phương là quy hoạch chung, cơ sở hạ tầng và thị trường lao động. FLC nhận được sự chào đón chân thành của chính quyền nên yên tâm khi đầu tư. "Thường các địa phương thu hút đầu tư FDI sẽ cam kết giải phóng mặt bằng, sẵn sàng chịu phạt nếu không hoàn thành kịp tiến độ vì nhà đầu tư nước ngoài đưa ra yêu cầu rất cao. Tuy nhiên với doanh nghiệp trong nước thì có phần chậm trễ hơn", bà Dung nói.

Ngoài FLC, không ít cái tên lớn lớn đang hội tụ về đây. Lãnh đạo FLC gợi ý cần chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn cho những ngành được xác định là mũi nhọn của nền kinh tế. Ví dụ với du lịch, chưa có các cơ chế ưu tiên thu hút và hấp dẫn, trong khi đây cũng là lĩnh vực hoàn vốn khá lâu.

Thành Dương

Football news:

West Ham want to sign Arsenal striker Nketiah in the summer
Gaisca Mendieta: I hope Messi will spend his entire career at Barca. I'm sure the others would like him to test himself at another club
Messi fights with a robot, Real Madrid against 109 children, Medvedeva dances to Sailor Moon - this is the madness of Japanese TV shows
At the World Cup in Qatar in 2022, it is planned to vaccinate all participants of the tournament against coronavirus, said the Minister of Foreign Affairs of Qatar, Mohammed bin Abderrahman al-Thani
Giorgio Chiellini: If Ronaldo is a problem, then I would like to have more of those problems
Kane injured his ankle in the match against Everton
Kane became the record holder for the most goals in the Premier League for players without a title, beating Fowler