Vietnam

Quỹ liên quan tới ông Dominic Scriven sắp thu về hơn 3.000 tỷ từ ACB

Ba quỹ liên quan tới ông Dominic Scriven đăng ký bán ròng hơn 100 triệu cổ phiếu ACB, dự kiến thu về hơn 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Asia Reach Investments Limited (ARIL) đăng ký bán toàn bộ hơn 54,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,51% vốn. First Burns Investments Limited (FBIL) cũng muốn bán toàn bộ hơn 53,5 triệu cổ phiếu ACB, tỷ lệ 2,475%. Các giao dịch được thực hiện từ ngày 10/3 đến 8/4.

Ngược lại, quỹ DC Developing Markets Strategies Public Limited Company (DCDMSPLC) muốn mua vào 5 triệu cổ phiếu ACB, nâng số cổ phiếu sau giao dịch lên gần 7,83 triệu cổ phiếu (tương đương 0,362%).

Như vậy nếu ba giao dịch thành công, ba quỹ liên quan tới Dragon Capital của ông Dominic Scriven sẽ bán khoảng hơn 100 triệu cổ phiếu ACB, tương đương với 4,76% vốn điều lệ ngân hàng.

Quỹ liên quan tới ông Dominic Scriven sắp thu về hơn 3.000 tỷ từ ACB - Ảnh 1.

Quỹ liên quan tới ông Dominic Scriven sắp thu về hơn 3.000 tỷ từ ACB

Trên thị trường, cổ phiếu ACB đang được giao dịch ở vùng giá cao nhất từ trước đến nay. Chốt ngày 5/3, mỗi cổ phiếu ACB đứng ở mức 32.450 đồng một cổ phiếu. Ước tính theo giá này, số cổ phiếu nhóm quỹ Dragon Capital bán ròng có giá trị khoảng 3.250 tỷ đồng.

Được biết, ACB là khoản đầu tư thâm niên nhất của Dragon Capital, đồng thời là một trong những khoản đầu tư dài hơi nhất được ghi nhận trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến lúc này.

Trước đó, ARIL và FBIL cũng từng bán ra lần lượt 32,9 triệu và 13,7 triệu cổ phiếu ACB vào thời điểm giữa tháng 10/2020, khi ACB giao dịch quanh 24.000 đồng/cp.

Nhóm cổ đông lớn nước ngoài của ACB còn có Alp Asia Finance, sở gần 10%. Số cổ phiếu này được mua lại từ nhóm Standard Chartered.

Các nhóm cổ đông trong nước của ACB có thể kể đến như gia đình ông Trần Mộng Hùng hay CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng - doanh nghiệp từng gây xôn xao cuối năm 2019 khi đi vay 1.400 tỷ đồng với lãi suất lên đến 20%/năm để mua hơn 60 triệu cổ phiếu ACB và dùng chính số cổ phiếu này làm tài sản đảm bảo.

Football news:

Contrast before the whistle in Prague: Slavia players lined up in front of a kneeling Arsenal
Unai Emery: I am used to matches against my former clubs, so the games with Arsenal are not something new
I drink beer, champagne, red wine. I eat cheese and caviar. Figo about watching football
Figo about Messi and Ronaldo: Truffles with caviar is difficult to compare
Pogba on the substitution at half-time: They tried to provoke me for the 2nd yellow card. The coach decided that it would be better if I left the field before the red
Ole Gunnar Solskjaer: Manchester United are in for a real European battle with Roma. We are good against the Italians
Mikel Arteta: An important victory at a crucial moment, but it will be difficult for Arsenal. Emery is the most successful coach in the history of the Europa League