Vietnam

Robot NASA lần đầu lăn bánh trên sao Hỏa

Robot Perseverance thử nghiệm di chuyển 6,5 m trên bề mặt hành tinh đỏ với những động tác như tiến lên, quay tại chỗ và đi lùi.

Robot Perseverance lăn bánh trên sao Hỏa lần đầu tiên. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Robot Perseverance lăn bánh trên sao Hỏa lần đầu tiên. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Perseverance, robot có kích thước tương đương một chiếc ôtô đáp xuống sao Hỏa ngày 18/2, thực hiện thành công chuyến đi đầu tiên hôm 4/3, NASA thông báo. Robot di chuyển 6,5 m trên bề mặt hành tinh đỏ. Cuộc thử nghiệm kéo dài khoảng 33 phút với những động tác như tiến lên, quay tại chỗ và đi lùi. Robot có vận tốc tối đa là 0,016 km/h.

"Chuyến đi đầu tiên diễn ra cực kỳ thuận lợi. Perseverance hoạt động suôn sẻ và chúng tôi rất phấn khích. Đây thực sự chỉ là khởi đầu", Anais Zarifian, kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Các chuyên gia cũng thông báo, họ đặt tên cho nơi hạ cánh của Perseverance trong hố trũng Jezero là "Điểm tiếp đất Octavia E. Butler" theo tên của nhà văn khoa học viễn tưởng đầu tiên nhận được Học bổng MacArthur.

Perseverance có thiết kế phần thân tương tự Curiosity, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2012, nhưng hệ thống chuyển động được cải tiến giúp nó đi được xa hơn. Hai robot này có vận tốc tối đa bằng nhau, nhưng hệ thống camera và phần mềm định hướng tân tiến cho phép Perseverance "vừa đi vừa nghĩ". Trong khi đó, Curiosity cần dừng lại để phân tích và tính toán. Như vậy, dù có cùng tốc độ, Perseverance vẫn sẽ chạy nhanh hơn.

Ngoài chuyến đi đầu tiên, Perseverance còn hoàn thành lần "duỗi tay" đầu tiên - thao tác quan trọng để vận hành cánh tay robot, bộ phận thiết yếu phục vụ việc quan sát khoa học và thu thập mẫu vật. Robot này cũng triển khai các cảm biến gió của hệ thống thời tiết, có nhiệm vụ giám sát nhiệt độ không khí, độ ẩm, bức xạ, bụi và gió.

Perseverance tiếp tục gửi về Trái Đất những hình ảnh mới về môi trường sao Hỏa. "Chúng tôi đang nhìn thấy đủ các loại kết cấu và đất đá xung quanh nơi hạ cánh của robot", Katie Stack Morgan, nhà khoa học tại JPL, cho biết.

Thu Thảo (Theo Space)

Football news:

JP Morgan Bank on Super League: We have misjudged how this deal will be perceived by the football community. Learn a lesson
In the summer, Bayern will have a new coach: Flick is tired of butting heads with Salihamidzic, and he goes to the national team. They want Nagelsmann in his place
Ronaldo is considering a return to Manchester United. Cristiano is ready to take a pay cut (GdS)
Arteta that Arsenal should not have been called to the Super League: We are one of the best clubs in the world. There is no denying the story
Man City have agreed to transfer 17-year-old winger Fluminense Kaiki for 12 million euros
Fonseca on 1:1 with Atalanta: Roma was better in the second half and showed character
Five years ago, esports was building its own Super League. The project failed due to the dissatisfaction of the players