Vietnam

Sách về dân chủ đang biến khỏi các thư viện Hồng Kông

HỒNG KÔNG (NV) – Các cuốn sách của những nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông đang dần biến khỏi các thư viện ở Hồng Kông, theo hồ sơ online, chỉ ít ngày sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh khắc nghiệt lên nơi được coi là trung tâm tài chánh Á Châu này.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP hôm Thứ Bảy 4 Tháng Bảy, trong những tác giả mà sách không còn thấy trong thư mục của các thư viện nơi này, có anh Joshua Wong, một trong những nhà tranh đấu trẻ tuổi và sáng giá nhất của Hồng Kông, cùng là Tanya Chan, một nữ nghị viên Dân Chủ được nhiều người biết tới.

Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh nhắm vào Hồng Kông được thi hành hôm Thứ Ba và giới lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc nói rằng luật này là để “tái lập ổn định” sau một năm có các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ, chứ không nhằm bóp nghẹt tự do, và chỉ nhắm vào “thành phần thiểu số rất nhỏ”.

Tuy nhiên, luật này đã tạo sự sợ hãi trong một thành phố vốn đã quen với việc tự do phát biểu, sau khi cảnh sát chặn bắt người cầm các bảng biểu ngữ đòi độc lập hay có thêm quyền tự trị, trong lúc giới doanh thương vội vã xóa bỏ các kêu gọi tự do dân chủ.

Anh Joshua Wong nói rằng việc lấy sách về dân chủ ra khỏi thư viện là kết quả của việc thi hành luật an  ninh.

“Khủng bố trắng sẽ lan rộng, luật an ninh trên căn bản là một khí  cụ để tiêu diệt tự do phát biểu,” theo anh Wong trên trang Facebook.

“Khủng bố trắng” là từ ngữ có từ thời Cách Mạng Pháp, nhằm để chỉ các cuộc đàn áp thẳng thay người bất đồng chính kiến.

Khi tìm kiếm qua mạng các sách ở thư viện địa phương, người ta nay thấy ít nhất là ba cuốn của Wong, Chan và một học giả là Chin Wan nay không còn có để cho mượn.

Một phái viên của AFP đến tận một thư viện công ở khu Wong Tai Sin vào trưa ngày Thứ Bảy, và cũng không còn thấy cuốn sách trên kệ.

Cơ quan trách nhiệm văn hóa thành phố Hồng Kông xác nhận rằng các cuốn sách này được lấy ra để xem là chúng có vi phạm luật an ninh quốc gia hay không.

Trung Quốc nay xác nhận là họ có thẩm quyền tư pháp ở Hồng Kông, và các cơ quan an ninh tình báo Trung Quốc nay công khai đặt trụ sở, đưa nhân viên hoạt động ở nơi này. (V.Giang)

Football news:

Dybala became the MVP of Serie A-2019/20, Immobile-the best forward
Real Madrid: Casillas will always be a Real Madrid player. The best goalkeeper in the history of Spain
In Spain, complete chaos: Espanyol refuses to fly out of La Liga, Depor and all the others - from Segunda
Ferran Torres passed a medical before transferring to Manchester City and signed a contract until 2025 (Fabrizio Romano)
Emmanuel Adebayor: Mourinho is the best coach in the history of football
Casillas announced his retirement
De Gea has found a double-the coach of Scottish Ross County. In his team, 19% of the players are called Ross – even all the goalkeepers