Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Sài Gòn đòi cấp 100,000 liều thuốc kháng virus nhưng chỉ được 5,000

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tờ Tuổi Trẻ hôm 30 Tháng Mười Một, hé lộ chi tiết này khi đề cập vấn đề tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 chết ở bệnh viện đa tầng Sài Gòn chiếm 6.8% và con số này “tăng cao trong những ngày qua.”

Theo bài báo, thuốc kháng virus là loại thuốc có tác dụng ngăn chặn diễn biến nặng của COVID-19 đang được sử dụng tại 36 tỉnh, thành trong chương trình điều trị có kiểm soát. Một loại thuốc kháng virus cho bệnh nhân COVID-19 thường được biết đến là Molnupiravir.

Theo ghi nhận, cứ 100 ca nhập viện tại bệnh viện Dã Chiến Điều Trị COVID-19 ở quận Tân Bình, Sài Gòn, thì có bảy người chết. (Hình: Xuân Mai/Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng thuốc do Bộ Y Tế CSVN cấp phát cho các tỉnh, thành lại “hạn chế.” Do số bệnh nhân COVID-19 tăng nhanh, ngành y tế Sài Gòn đề nghị được cấp 100,000 liều thuốc nhưng thực tế chỉ được duyệt 5,000 liều.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm hôm 28 Tháng Mười Một, Sài Gòn có 72 ca chết vì COVID-19, trong đó có 10 ca là do các tỉnh khác chuyển đến. Đây là ngày có số ca tử vong cao nhất trong nhiều tuần qua và gần gấp đôi so với những ngày cuối Tháng Mười, đầu Tháng Tháng Mười Một.

Đề cập về số bệnh nhân COVID-19 và số ca chết tăng cao, ông Lê Đình Thanh, giám đốc bệnh viện Thống Nhất, kiêm giám đốc bệnh viện Dã Chiến Điều Trị Đa Tầng quận Tân Bình, cho biết: “Đây là quy luật tất yếu khi thành phố mở cửa. Bệnh nhân nặng và tử vong tăng do số lượng bệnh nhân nhập viện chung tăng. Hiện tỷ lệ bệnh nặng và tử vong vẫn nằm trong khả năng cho phép.”

Đáng lưu ý, một chuyên gia không được nêu danh tánh của Bộ Y Tế xác nhận với báo Tuổi Trẻ rằng, tuy mỗi ngày Việt Nam ghi nhận 11,000 đến 13,000 ca nhiễm COVID-19, nhưng con số trên thực tế ước tính là 20,000 đến 30,000 ca. Theo vị chuyên gia này, còn một lượng ca nhiễm COVID-19 “chưa được ghi nhận do người nhiễm không có biểu hiện lâm sàng nên không được phát hiện.”

Một số bệnh viện dã chiến ở Sài Gòn hiện đã phải kê thêm giường xếp ở hành lang vì số ca nhiễm COVID-19 trong ngày đang tiến tới mốc 2,000. (Hình: Zing)

Trong một diễn biến khác, báo VietnamNet cho hay nhiều bệnh nhân COVID-19 tự điều trị ở nhà tại Sài Gòn đang phải tự săn lùng thuốc kháng virus và chấp nhận mua với giá “cắt cổ,” vì các trạm y tế tại thành phố cạn kiệt thuốc Molnupiravir.

Giá mỗi lọ thuốc này đang được rao bán từ 3.6 triệu đồng đến 9.5 triệu đồng ($158 – $418). (N.H.K)