Vietnam

Samsung liên minh cùng ARM và AMD tham vọng lật đổ Qualcomm

Theo nguồn tin, Samsung đang hợp tác cùng ARM phát triển thế hệ CPU mới dựa trên lõi Cortex-X có hiệu năng mạnh hơn 30% so với nhân Cortex-A77.

Theo nguồn tin từ Business Korea, Samsung đang có tham vọng trở thành nhà sả‌n xuất vi x‌ử lý ứng dụng số một trên Android bằng cách liên minh với 2 đối tác ARM và AMD.

Trước đó vào tháng 11/2019, Samsung thông báo hãng đã ngừng phát triển nhân tùy chỉnh cho chip Exynos. Dự kiến, thế hệ chip Exynos thế hệ tiếp trên dòng flagship Galaxy S30 sẽ sử dụng lõi của ARM.

Nguồn tin tiết lộ, Samsung đang hợp tác cùng ARM phát triển thế hệ CPU mới dựa trên lõi Cortex-X. Theo ARM công bố hồi tháng 5, thiết kế Cortex-X1 hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng mạnh hơn 30% so với nhân Cortex-A77. Ngoài ra, Cortex-X1 cũng có hiệu suất luồng đơn cao hơn 22% so với nhân ARM Cortex-A78 mới nhất.

Để khắc phục điểm yếu về khả năng x‌ử lý đồ họa, trong năm 2021, Samsung dự kiến sẽ sử dụng GPU tùy chỉnh của AMD trong thế hệ chip Exynos trên các flagship của hãng. Theo nguồn tin, NPU (Neural Processing Unit - bộ x‌ử lý thần kinh) và modem được sử dụng trong chip Exynos thế hệ mới hứa hẹn sẽ vượt trội hơn so với các sả‌n phẩm đến từ Qualcomm.

Hãng chip HiSilicon của Huawei hiện không còn khả năng sả‌n xuất chip x‌ử lý Kirin, hậu quả từ lệnh cấ‌m được chính quyền ông Trump đưa ra hồi tháng 5. Điều này đồng nghĩa với việc Samsung hiện là nhà sả‌n xuất Android duy nhất vẫn sử dụng chip “cây nhà lá vườn” trên các smartphone của hãng.

Thêm vào đó, việc sử dụng chip Exynos cũng giúp Samsung giải bài toán giá thành sả‌n phẩm. Theo một số nguồn tin, chip x‌ử lý cao cấp mới của Qualcomm (tên dự kiến là Snapdragon 875) sẽ có giá lên đến 220 USD, cao hơn khá nhiều so với Snapdragon 865. Việc trang bị Snapdragon 875 có thể khiến Galaxy S30 đắt hơn S20, vốn có giá khởi điểm đã là 1.000 USD.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã nhận nhiều ch‌ỉ trí‌ch khi chip Exynos 990 cho hiệu năng kém cũng như tốn pin hơn so với chip Snapdragon 865 và 865+ của Qualcomm.

Mặc dù vậy, thế hệ chip tiếp theo của hãng có tên gọi Exynos 1000 vẫn được kỳ sẽ mang đến cải tiến vượt bậc với tiến trình 5nm, sử dụng GPU của AMD thay cho ARM Mali.

Football news:

Brighton are the kings of bad luck. Set a Premier League record on bars (5 times per match!), lost to Manchester United due to a penalty after the final whistle
Solskjaer on 3-2 with Brighton: Manchester United deserved one point, no more. Good thing there is no Mourinho to measure the goal
Brighton coach on 2:3 with Manchester United: Sometimes life is unfair. We dominated
The referee blew the final whistle, but after VAR awarded a penalty in favor of Manchester United. Bruno scored in the 99th minute after Brighton's goal in the 95th
Koeman on Suarez's departure: I'm not the villain in this movie. This is the club's decision
Maguire scored the 2nd goal for Manchester United in the Premier League and the first since February
Tonali passes poorly, fails in defense and loses the competition in Milan, and Pirlo calls him perfect and puts him above himself