Vietnam

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nguồn gốc sự ra đời của bột ngọt

Nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng, bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn – Bệnh viện Hoàng Gia Worcester (Anh) đã có những chia sẻ khoa học thú vị về loại gia vị này.

Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (mononatri glutamate), được phát minh sau khám phá ra vị umami của giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda vào năm 1908. Khả năng tạo ra vị umami đến từ một axit amin quen thuộc tồn tại trong cơ thể người và các loài động, thực vật trong tự nhiên là glutamate.

Chúng ta có thể hiểu vị umami giống như vị ngọt thịt hay rau củ quả. Vị umami có thể dễ dàng được bắt gặp trong hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày đặc biệt là các loại thực phẩm giàu đạm như các loại thịt có từ 10-20mg glutamate/100g, sò điệp có 140mg glutamate/100g, hay cà chua có 250mg glutamate/100g.

Đặc biệt, sữa mẹ rất dồi dào glutamate, lên đến 2.700mg/100ml sữa, có nghĩa là trẻ đã làm quen với vị umami từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, vị umami trong bột ngọt có khả năng cân bằng các vị ngọt, chua, mặn, đắng, mang đến vị ngon tổng thể hài hòa cho món ăn. Khi giải mã về gen di truyền, các nhà khoa học thấy rằng mỗi người có khả năng và mức độ cảm nhận vị umami khác nhau, điều này có thể lý giải tại sao mỗi chúng ta đáp ứng đa dạng với bột ngọt. Điều này rất đặc trưng cho mỗi người, giống như chúng ta sinh ra có đa dạng màu da.

Bột ngọt có gây dị ứng?

Đi tìm mối liên hệ giữa bột ngọt và sức khỏe, bác sĩ Anh Nguyễn chia sẻ, đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa bột ngọt và các vấn đề sức khỏe khi sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị thông thường.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt cũng giống như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.
Theo bác sĩ Anh Nguyễn, bột ngọt cũng giống như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng (như đậu phộng, ngũ cốc có chứa gluten,…). Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu (EUFIC) tuyên bố rằng bột ngọt cũng giống các gia vị thông dụng khác như đường hay muối, cũng an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú và kể cả trẻ em.

Về quan điểm ăn uống và sức khỏe, việc tiêu thụ quá nhiều bất kì thực phẩm hay gia vị nào, cho dù là thịt, tinh bột hay muối, đường, cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, Bác sĩ Anh Nguyễn cho biết thêm.

Football news:

La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the
🎮 We made a game about Khabib - fight for him and try to fill up Geiji
Tebas about klasiko: the Game of the best teams in the world. The most important match of club football
Leeds forward Bamford scored a hat-trick. He has 6 goals in 6 Premier League games
Moyes on the spectators in the stadiums: People watch matches in cinemas, why can't they do it on the street?