Vietnam

Tăng tốc độ tiêm vaccine của TP HCM

Sau năm ngày, TP HCM mới tiêm được chưa đến 10% tổng liều vaccine, cách rất xa mục tiêu tiêm 200.000 liều một ngày đặt ra trước đó.

"Mục tiêu của thành phố là tiêm 200.000 liều một ngày, hoàn thành tiêm trong vòng 5-7 ngày- tương tự mục tiêu Hà Nội đặt ra. Với 800 ngàn liều, TP HCM đặt kế hoạch tiêm trong bảy ngày. Nhưng đã năm ngày trôi qua, thành phố mới tiêm được khoảng 70 ngàn liều, tức dưới 10% so với kế hoạch. Vậy hai ngày còn lại phải tiêm đến 90% còn lại?

Rõ ràng thực tế khác rất xa so với ta nghĩ. TP HCM cần tìm ra những vấn đề nảy sinh ngoài dự định là ở đâu, tại sao? Điều này không phải là để chỉ trích ai, mà nhằm sửa đổi cho tốt hơn, làm kinh nghiệm cho những lần tiếp theo, và cho nhiều địa phương khác. Trong dịch bệnh, thời gian còn hơn cả vàng bạc".

Đó là quan điểm của độc giả Nguyen Nguyen xung quanh câu chuyện về tốc độ tiêm churng của TP HCM. Tiếp nhận hơn 870.000 liều vaccine Covid-19, song đến nay, thành phố mới tiêm được hơn 50.000, bằng khoảng 69% số vacicne được phân bổ đợt 3 và 6% số vaccine được phân bổ của cả hai đợt. Bộ Y tế cho rằng tốc độ này là chậm, cần đẩy nhanh tiến độ.

Cùng chung quan điểm về tốc độ tiêm chủng của TP HCM, bạn đọc BlueSky phân tích: "Theo số liệu: ngày 20/5, TP HCM nhận tổng cộng 74.500 liều vaccine; ngày 17/6 nhận tổng cộng 796.370 liều. Nhưng tới nay (23/6), lấy mốc 20/5, thì sau hơn một tháng mới chỉ tiêm được hơn 50.000 liều. Trong khi đó, mỗi ngày TP HCM có trên dưới 100 ca nhiễm mới. Được phân bổ vaccine như thế nhưng với tiến độ tiêm thế này thì thật sự khó hiểu. Mong lãnh đạo thành phô có chỉ đạo sát sao và ráo riết hơn để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Thật sự mệt mỏi với tình trạng dịch kéo dài thế này".

Nói về những bất cập trong quá trình tiêm chủng của TP HCM, độc giả Loaneu nhận định: "Chuyện này một phần là do công tác tổ chức chưa tốt. Người dân phải chờ vài tiếng mới tới lượt sàng lọc, những vẫn không được tiêm ngay, phải đợi tới bệnh viện tiêm, vì một số bệnh mạn tính, dị ứng. Vậy tại sao không tạo biểu mẫu để các đơn vị khai báo đối tượng thuộc loại đặc biệt này nhằm chỉ định điểm tiêm cho đúng, trúng hơn, đỡ mất thời gian, tập trung vô ích".

>> Niềm tin 150 triệu liều vaccine Covid-19 của người Việt

TP HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử từ ngày 19/6, cho các nhóm ưu tiên mở rộng, công nhân, người dân vùng nguy cơ cao bùng phát dịch. Mục tiêu của thành phố là tiêm 200.000 liều một ngày, hoàn thành tiêm trong vòng 5-7 ngày, dự kiến 6% người dân thành phố sẽ được tiêm vaccine sau 7 ngày. Gần 1.000 đội tiêm chủng đã được thành lập với hơn 5.000 nhân viên y tế từ hệ thống CDC quận huyện, trạm y tế, các bệnh viện công và tư, phòng khám đa khoa, trường đại học y... được huy động, tập huấn về an toàn tiêm chủng, để tham gia chiến dịch.

Trong khi đó, bạn đọc Thu Hiền lại chia sẻ sự cảm thông với những áp lực và quá tải của đội ngũ nhân viên ý tế: "Mọi người nên hiểu là không phải ai cũng tiêm vaccine được. Tôi đã đi tiêm vào ngày hôm nay, và thấy rất nhiều người không tiêm được do huyết áp cao, dù nhân viên y tế họ đã đo đi đo lại nhiều lần. Nhiều người lại có tiền sử dị ứng hoặc đang điều trị thuốc.

Mặc dù làm việc với cường độ cao, thời tiết nóng bức nhưng tôi thấy các nhân viên y tế vẫn tư vấn rất kỹ càng, giải đáp thắc mắc của người dân tận tình. Vì vậy, đừng vội lên án họ, lỗi đâu phải của họ? Ngược lại, chúng ta hãy chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình thật tốt, khai báo y tế trung thực trước hết vì sức khỏe của chính mình, sau là vì mọi người. Nhân viên y tế đã vì mình mà đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, chúng ta nên động viên và cảm ơn họ mới phải".

Là một nhân viên y tế tham gia tiêm chủng, độc giả Minhthongasian bày tỏ: "Tôi là một trong các thành viên của đội tiêm đây, nhân viên ý tế những đội này đều là các bác sĩ và điều dưỡng tại các bệnh viện của TP HCM. Chúng tôi vừa phải cử người đi tiêm, vừa phải giữ đủ nhân lực để duy trì hoạt động của bệnh viện và đi chống dịch. Để tham gia tiêm, chúng tôi cũng phải được đào tạo rất kỹ và được kiểm tra kỹ nưng, cấp giấy chứng nhận mới được hoạt động. Nhân viên y tế đa phần từ các bệnh viện của Bộ và thành phố chứ không có phòng khám nên nhân lực không đủ nhiều để đáp ứng khối lượng công việc quá lớn.

>> Quy chuẩn đóng - mở dịch vụ để sống chung với dịch

"Vậy làm gì để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho TP HCM?", bạn đọc Toni2018 đề xuất giải pháp: "Tôi được tiêm vaccine ở Khu công nghệ cao Quận 9 và nhận thấy các bác sĩ rất tận tâm, rất cẩn thận, đặc biệt là khâu tư vấn sàng lọc bởi vì ảnh hưởng tính mạng. Làm thế nào để vừa đảm bảo đủ quy trình vừa đẩy nhanh được tốc độ tiêm chủng? Tôi có vài đề xuất:

1. Số lượng bác sĩ sàng lọc cần nhiều hơn. Tiêm một phút mỗi người, nhưng khám sàng lọc lên tới năm phút. Nên có 3-5 bác sĩ khám sàng lọc, một người tiêm, một người tư vấn sau tiêm. Như vậy sẽ giảm được số lượng bác sĩ cần huy động.

2. Cấp mã số thứ tự và khung giờ cho người dân. Khi chờ vaccine tới, bác sĩ có thể khám sàng lọc trước một loạt, như vậy sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, số thứ tự cũng sẽ giúp tránh cảnh chen lấn, không đảm bảo khoảng cách, gây lây nhiễm nếu lỡ có người đang mắc Covid-19.

3. Hãy kêu gọi tình nguyện viên hoặc chính người trong công ty để hỗ trợ khâu chuẩn bị, tổ chức, sắp xếp,

4. Người dân cần đi đúng số thứ tự, đúng giờ, xếp hàng trật tự, sẽ giúp giảm tải nhiều đối với đội ngũ nhân viên y tế".

Độc giả Tùng Nguyễn Thanh bổ sung thêm: "Theo tôi, giải pháp là:

- Tiêm trực tiếp tại các doanh nghiệp: dùng phòng ăn, phòng họp làm nơi tiêm và theo dõi sau tiêm.

- Các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền tiêm thì hoàn toàn có thể cắt cử các nhân viên đang làm việc đi tiêm trong giờ làm (hợp tác sẽ có lợi cho doanh nghiệp).

- Nhà ăn, phòng họp có điều hòa, mát mẻ, sẽ nâng cao hiệu quả tiêm, cũng như đảm bảo sức khỏe người tiêm, người đi tiêm.

- Ngoài ra, người đi tiêm sẽ thành lực lượng xử lý tại chỗ, vì công nhân sau khoảng hai giờ chuẩn bị tiêm, kết thúc sau tiêm vẫn tiếp tục làm việc tại công ty, có gì đơn vị tiêm sẽ xử lý tại chỗ, cấp cứu nhanh kịp thời.

- Tăng thêm lực lượng Quân y, sinh viên năm cuối để hỗ trợ kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt".

TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, ghi nhận hơn 2.000 ca. Một tuần nay, số ca nhiễm theo ngày của TP HCM liên tục vượt 100. Trong đó, nhiều ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây, phát hiện qua khám sàng lọc bệnh viện. Thành phố đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất, nỗ lực có đủ vaccine tiêm cho 2/3 dân số trong năm nay.

Lê Phạm tổng hợp

>> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Football news:

Aguero underwent a course of stem cell treatment to restore the cartilage of the knee joint
Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014
Chelsea may include Zouma in the deal with Sevilla for Kunde
The Ronaldo Museum has released a limited collection of T-shirts in honor of the 100th goal for Juventus