Vietnam

Tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh dự tuyển vào lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh (TS) lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai đến các đơn vị trường THPT và các Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố trong tỉnh về các vấn đề cần lưu ý khi TS. Trong đó yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến học sinh (HS), phụ huynh HS và hướng dẫn HS thực hiện đúng các bước từ đăng ký hồ sơ dự thi, đến việc chọn trường.

Theo chỉ tiêu TS, đối với Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP.Cao Lãnh) và Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu (TP.Sa Đéc) sẽ tuyển vào lớp 10 các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Mỗi môn chuyên tuyển 1 lớp/trường chuyên. Riêng môn Toán và môn Tiếng Anh TS không quá 2 lớp chuyên/trường chuyên; mỗi lớp chuyên không quá 35 HS/lớp. Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở GD&ĐT nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tuyển các lớp chuyên theo lĩnh vực hoặc điều chỉnh số lớp chuyên các môn phù hợp với nguyện vọng đăng ký của thí sinh, điều kiện giảng dạy, chất lượng giáo dục của các trường chuyên. Mỗi trường chuyên sẽ tuyển không quá 2 lớp không chuyên, mỗi lớp không quá 40 HS/lớp và bảo đảm số HS các lớp không chuyên không quá 20% tổng số HS của trường. Đối với TS lớp 10 THPT địa bàn thi tuyển được xác định là huyện, thành phố nơi HS học lớp 9 hoặc hộ khẩu thường trú của HS thuộc huyện, thành phố; HS được quyền chọn 1 trường THPT thuộc huyện, thành phố để thi tuyển. Toàn tỉnh có 41 trường THPT TS vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đối với TS lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022, 70% số HS THCS trúng tuyển sẽ vào học lớp 10 tại các trường THPT. Các em HS không trúng tuyển sẽ vào học tại các trường nghề hoặc các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) hoặc trường THPT có tổ chức dạy học theo chương trình GDTX. Qua thống kê từ các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT, dự kiến có hơn 22.000 HS THCS toàn tỉnh dự thi, khoảng 6.600 em HS không trúng tuyển vào các trường THPT sẽ phải vào học trường nghề hoặc trường THPT có lớp GDTX. Năm học 2021 - 2022, các trường THPT có tuyển lớp 10 hệ GDTX gồm THPT Châu Thành 1, THPT Châu Thành 2 (huyện Châu Thành), THPT Lai Vung 1, THPT Lai Vung 2 (huyện Lai Vung), THPT Lấp Vò 1, THPT Lấp Vò 2 (huyện Lấp Vò), THPT Cao Lãnh 1, THPT Cao Lãnh 2 (huyện Cao Lãnh), THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười), THPT Tràm Chim, THPT Tam Nông (huyện Tam Nông), THPT Thanh Bình 1 (huyện Thanh Bình), THPT Hồng Ngự 1 (TP.Hồng Ngự), THPT Hồng Ngự 3 (huyện Hồng Ngự), THPT Tân Hồng (huyện Tân Hồng).

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác coi thi được tổ chức tại 12 huyện, thành phố, việc chấm thi sẽ do Sở GD&ĐT tổ chức hội đồng chấm. Từ ngày 21/5 – 31/5/2021, các đơn vị trường THCS, THPT, GDTX nhận, kiểm tra, nhập dữ liệu hồ sơ HS đăng ký dự thi tuyển lớp 10 THPT, lớp 10 chuyên; bàn giao hồ sơ dữ liệu từ các trường THCS, THPT, GDTX về các trường THPT. Ngày 26/5 – 31/5, Sở GD&ĐT sẽ thông báo kết quả sơ tuyển vòng 1 cho HS dự tuyển trường chuyên, xử lý dữ liệu, phân bố các hội đồng coi thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng đã có kế hoạch phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan đảm bảo các điều kiện thuận lợi về giao thông đi lại, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự... tại các hội đồng coi thi.

Tập trung cho công tác TS lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022, UBND các huyện, thành phố có đặt hội đồng coi thi TS lớp 10 cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp cùng với Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường THPT thực hiện tốt các quy trình TS theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố thông tin trên hệ thống truyền thanh huyện, các trạm truyền thanh tại các xã, thị trấn đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để phụ huynh HS nắm các thông tin cần thiết về phương thức TS, môn thi, thời gian thi, chỉ tiêu TS, điều kiện và cách xét tuyển... Ngoài ra, các đơn vị trường THCS cũng thông tin đến phụ huynh HS và mời phụ huynh HS họp tuyên truyền trực tiếp các hướng dẫn TS để phụ huynh HS có sự chuẩn bị và lựa chọn các hệ THPT hoặc GDTX cho phù hợp với điều kiện.

Liên quan đến công tác TS lớp 10 và lớp 10 chuyên, Sở GD&ĐT cũng thông tin về chế độ ưu tiên, khuyến khích, đặc cách trong TS lớp 10 THPT. Theo đó, chế độ ưu tiên thực hiện theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020. Tỉnh Đồng Tháp có 8 xã biên giới gồm huyện Hồng Ngự có xã Thường Phước 1, xã Thường Thới Hậu A, xã Thường Lạc; huyện Tân Hồng có xã Tân Hộ Cơ, xã Thông Bình, xã Bình Phu; TP.Hồng Ngự có xã Tân Hội, xã Bình Thạnh.

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude