Thai Binh don gan 500 nguoi dan tu cac tinh phia Nam ve que an toan hinh anh 1Công dân được đưa về cách ly tại các huyện, thành phố theo nơi cư trú. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 17/10, gần 500 công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình hiện lưu trú tại 4 tỉnh, thành phố phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã được tỉnh Thái Bình tổ chức đón về quê an toàn.

Đây đều là những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có nhu cầu được đón về địa phương.

Trong đợt 1 này có gần 500 công dân thuộc 5 huyện, thành phố gồm thành phố Thái Bình, huyện Vũ Thư, huyện Quỳnh Phụ, huyện Đông Hưng và huyện Tiền Hải.

Huyện Tiền Hải có số lượng công dân được đón về nhiều nhất với 234 người. Đoàn tàu xuất phát từ 19 giờ 30 phút ngày 15/10 tại Ga Sài Gòn và dừng chân tại Ga Nam Định (tỉnh Nam Định) khoảng 9 giờ ngày 17/10.

Tại đây, các ngành, đơn vị liên quan và 5 huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình đã phối hợp để đưa các công dân có hộ khẩu thường trú của địa phương nào về Khu cách ly của địa phương đó bằng ôtô.

[Thái Bình hỗ trợ kinh phí đón người từ các tỉnh phía Nam về quê]

Ngay sau khi về khu cách ly, ngành y tế địa phương đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công dân này bằng phương pháp Realtime PCR, đồng thời chia 2 nhóm đối tượng. Nhóm 1 gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được cách ly tập trung 7 ngày; nhóm 2 gồm những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi vaccine cách ly tập trung 14 ngày.

Để đảm bảo các điều kiện an toàn cho công tác đón công dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã xây dựng Kế hoạch 134/KH-UBND ngày 7/10. Theo đó, công dân được đón về đảm bảo các điều kiện là công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình và thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên gồm phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già yếu từ 65 tuổi trở lên, người bệnh (không thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm gây dịch), học sinh, sinh viên; giáo viên, người đi công tác theo phân công của các cơ quan, tổ chức; chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp; người đi du lịch, thăm thân đang bị mắc kẹt và người lao động đang trong thời gian không có việc làm.

Theo kế hoạch ban đầu, có 1.400 công dân tỉnh Thái Bình sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đăng ký và đủ điều kiện đón về quê đợt này.

Tuy nhiên, đến nay theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, chỉ còn khoảng 1.100 người có nhu cầu được đón về quê (trong đó có 160 trẻ em và hơn 20 phụ nữ có thai).

Đợt 1 về ngày 17/10 với gần 500 người, dự kiến đoàn công dân trở về đợt 2 vào ngày 18/10 với 600 người./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)