Vietnam

Thảm họa trọng tài Trần Văn Lập: Một năm 2 lần bị treo còi hết giải

Gần 1 năm trước, trọng tài Trần Văn Lập trở thành tâm điểm vòng 23 V-League khi “bẻ còi” trên sân Long An, từ chối bàn thắng của Wander Luiz ghi vào lưới FLC Thanh Hóa. Trước đó, ông Lập đã công nhận bàn thắng gỡ hòa 1-1 cho đội chủ nhà.

Video trọng tài Trần Văn Lập "bẻ còi" ở mùa giải năm ngoái

Sau sự cố này, VPF quyết định không mời ông Trần Văn Lập tham gia làm nhiệm vụ tại V-League đến hết mùa giải.

Thực tế, ông Lập còn không được mời tham gia điều hành ở V-League đến tận vòng 6 của mùa giải năm nay. Ông chỉ trở lại ở vòng 7 trong vai trò trọng tài thứ 4 của trận SLNA tiếp Nam Định trên sân Vinh. Và đến vòng 8, ông mới bắt chính trận Sài Gòn hòa 1-1 S.Khánh Hòa.

Đến vòng 22 này, trọng tài Trần Văn Lập một lần nữa khiến chính giới cầm còi nước nhà phải “xấu hổ” thay ông chứ không chỉ VPF, VFF về những sai lầm ngớ ngẩn mà ông mắc phải trong trận đấu giữa B.Bình Dương và Than Quảng Ninh.

Đầu tiên là tình huống ông tưởng tượng ra pha dùng tay cản bóng bay vào lưới của Dương Văn Khoa trong vòng cấm và “tặng” hậu vệ của Than Quảng Ninh một chiếc thẻ đỏ, đồng thời “tặng” đội chủ nhà một quả phạt đền, bất chấp Văn Khoa và các đồng đội khẳng định, bóng được phá ra bằng đầu.

Đỉnh cao hơn là tình huống ông rút thẻ vàng thứ 2 với hậu vệ Hồ Tấn Tài của B.Bình Dương ở phút 90+2 sau pha vào bóng thô bạo với ngoại binh Vinius của Than Quảng Ninh. Nhưng ông Lập lại quên không rút thẻ đỏ, bởi trước đó ở phút 65, Tấn Tài đã phải nhận một thẻ vàng.

Tham hoa trong tai Tran Van Lap: Mot nam 2 lan bi treo coi het giai hinh anh 1

 Trọng tài Trần Văn Lập rút thẻ vàng đầu tiên với Tấn Tài ở phút 65.

Đến phút 90+5, sau khi giám sát trọng tài Phạm Chu Thiện xuống sân nhắc nhở trọng tài thứ 4 Nguyễn Trọng Thư, ông Lập mới được gọi lại để hội ý và rút thẻ đỏ với Tấn Tài. Sau tấm thẻ đỏ này, ông Lập còn “bẻ còi” không công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 cho B.Bình Dương của Tiến Linh ở phút 90+3, bởi Tấn Tài chính là người có đường chuyền quyết định để Tiến Linh ghi bàn.

Với cách cầm còi trên, cầu thủ và CĐV của B.Bình Dương có lý để phản ứng dữ dội. Còn giới chuyên môn thực sự cảm thấy xấu hổ cho trọng tài Lập, bởi ông đã đi từ cái sai này sang cái sai khác và đều là những lỗi rất sơ đẳng.

Chia sẻ trên kênh Onsports, Chủ tịch HĐQG VPF Trần Anh Tú khẳng định, trọng tài Trần Văn Lập đã gây ảnh hưởng xấu đến V-League với những sai sót cơ bản. VPF đã tổng hợp tài liệu, báo cáo chuyển sang Ban trọng tài VFF để xử lý, kỷ luật, đồng thời không chấp nhận cho trọng tài này làm nhiệm vụ trong 4 vòng đấu còn lại của mùa giải 2018.

"Trước hết phải xác định việc xử lý trọng tài thuộc thẩm quyền của ban trọng tài và VFF. VPF trong trách nhiệm của mình tập hợp toàn bộ các tư liệu báo cáo băng hình gửi lại cho VFF xem xét quyết định xử lý", ông Trần Anh Tú chia sẻ.

"Sự cố ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh cũng như chất lượng chuyên môn của giải. Chất lượng trận đấu đã không cao lại có sự cố trọng tài như vậy là điều chúng tôi rất tiếc. Trong những mùa giải tới trọng tài cần thay đổi.

Trong trường hợp với trọng tài sai sót cơ bản thế này nếu từ nay đến cuối mùa giải, trọng tài Lập được phân công, VPF sẽ đề nghị VFF xem xét không phân công. Tuy nhiên việc cấm, treo còi 1 trọng tài chỉ là hiện tượng cá nhân. Quan điểm của VPF là nhìn tổng thể, không thể cấm mãi được mà phải làm sao hạn chế những sai lầm đó", ông Tú nhấn mạnh.

Football news:

Barcelona is ready to let Umtiti go. Lazio, Napoli, Roma and Torino are Interested in him
Dembele returned to training on the basis of Barcelona. He hasn't played since November
Milan will buy out Kjaer for 3.5 million euros
22 thousand tests before each match – so Union wants to return a full stadium. One game will cost more than a million euros
Real asked fans not to gather in Madrid to celebrate the championship
Ronaldo will not leave Juventus. He wants to overtake Immobile and Lewandowski on goals and win trophies
Napoli will pay about 81 million euros for Osimhen. Medical check-up is scheduled for Thursday