Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Thêm bé trai 12 tuổi ở Bình Phước chết sau khi chích vaccine Pfizer

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Hôm 30 Tháng Mười Một, Sở Y Tế Bình Phước xác nhận một bé trai 12 tuổi không được nêu danh tánh, ở huyện Đồng Phú, chết sau khi được chích vaccine Comirnaty của hãng Pfizer.

Theo báo Tuổi Trẻ, bé trai này được chích ngừa vào chiều 29 Tháng Mười Một. Sau khi về nhà ăn uống nghỉ ngơi, bé có triệu chứng choáng, đau bụng, đi cầu nên được gia đình đưa đến bệnh viện Binh Đoàn 16 cấp cứu.

Gần 100% trẻ em 16, 17 tuổi ở Bình Phước đã được chích liều một vaccine ngừa COVID-19. (Hình: Tuổi Trẻ)

Sau đó, bé trai được chuyển lên bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Phước và chuyển tiếp lên một bệnh viện ở Sài Gòn. Tuy vậy, sáng Tháng Mười Một, cậu bé chết tại bệnh viện.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm Hội Đồng Chuyên Môn của Sở Y Tế Bình Phước, “sẽ họp để xác định nguyên nhân tử vong và có thông tin chính thức sau.”

Theo lịch trình, trong hai ngày 29 và 30 Tháng Mười Một, tỉnh Bình Phước triển khai đợt chích vaccine ngừa COVID-19 liều đầu cho gần 67,000 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi trên tỉnh. Trước đó, tỉnh này đã chích hơn 98% cho trẻ em 16, 17 tuổi.

Vài ngày trước vụ việc nêu trên, đã có hai trẻ em ở Hà Nội và Bắc Giang cũng chết sau khi được chích vaccine Pfizer.

Theo báo Zing, Hội Đồng Chuyên Môn về biến cố sau chích ngừa của Bộ Y Tế CSVN xác định nguyên nhân tử vong của hai trẻ em ở Bắc Giang và Hà Nội “đều không liên quan vaccine.”

“Mỗi trẻ em 12 đến 17 tuổi được chích ngừa vaccine COVID-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Loại vaccine mà Bộ Y Tế phê duyệt sử dụng cho trẻ em 12 đến 17 tuổi là Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất. Đây là loại vaccine được WHO khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng,” thông cáo của Bộ Y Tế cho biết.

Cả ba vụ trẻ em chết trong những ngày qua đều được chích vaccine Pfizer. (Hình: Zing)

Ông Trần Tuấn, chuyên gia y tế cộng đồng, bình luận trên trang cá nhân: “Đã bao năm nay, cứ tử vong sau chích vaccine, ngành y và cả xã hội dường như mặc nhận chỉ có một căn nguyên ‘sốc phản vệ… do cơ địa.’ Đấy là một điều nguy hiểm cho xã hội đã đành, và cho… chính ngành y tế nói chung và y học dự phòng nói riêng!”

Ông Tuấn đề nghị: “Cần phải điều tra độc lập, để tránh lặp lại ‘chỉ có một căn nguyên’ như bao năm qua! Và để làm sáng tỏ giả thuyết có hay không thế lực can thiệp theo hướng hạ thấp niềm tin xã hội vào y tế công, đặc biệt y tế dự phòng, cho mục tiêu thủ lợi?” (N.H.K)