Vietnam

Thứ hoa "thơm không chịu nổi" và dân bãi rác

Có gì đảm bảo người dân Nam Sơn có cách thẩm mùi khác với người dân Trích Sài, phường Bưởi để thấy hoa sữa là thơm, là át được mùi rác- đã khủng khiếp đến mức mấy lần họ chặn xe vì ô nhiễm không khí?

Ngay trong đêm 19 rạng sáng 20.7, hàng trăm công nhân đã hối hả đánh bứng các gốc hoa sữa ở khu vực Trích Sài, đường Bưởi để đưa đến trồng lại tại bãi rác Nam Sơn.

Xin mở ngoặc, kế hoạch này được thông qua 24h trước đó. Báo Thanh Niên cho biết, mục đích của việc di chuyển gần 100 cây hoa sữa từ Hồ Tây lên bãi rác Nam Sơn là để “hạn chế mùi rác”, “lợi cả đôi đường”.

108 cây hoa sữa ở khu vực Trích Sài, từ nhiều năm đã trở thành một thứ thảm họa ô nhiễm mùi. Thảm họa đến mức người dân không thể chịu nổi. Đến mức chính quyền phường đã rất nhiều lần kiến nghị giải thoát cho dân. Đến mức ô nhiễm hoa sữa đã được phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14.

Việc di chuyển, hay chặt bỏ, không có gì đáng tranh cãi hết.

Nhưng vấn đề lại ở chỗ gần 100 cây hoa với thứ mùi rất khó ngửi ấy lại được chuyển lên bãi rác Nam Sơn để “hạn chế mùi rác”.

Mùi hoa sữa có hạn chế được mùi rác không? Có thể có hoặc có thể không?

Người dân bãi rác Nam Sơn liệu có cách thẩm mùi khác với người dân Trích Sài, phường Bưởi không? Có thể không và cũng có thể có.

Nếu bạn để ý thì các đáp án có thể/không thể đang cho thấy một điều là chúng ta đang làm một việc rất duy ý chí. Không có gì chứng minh hiệu quả “hạn chế mùi rác”. Không biết dân cư Nam Sơn có chịu thêm một thứ mùi, bên cạnh mùi rác vốn đã không mấy thơm tho.

Việc trồng cây hoa sữa ở bãi rác Nam Sơn có thể là nhỏ, nhưng nếu một quyết định hành chính ảnh hưởng tới người dân cũng được thực hiện khi không có điều tra, khảo sát, không đánh giá tác động, không tính tới sự phản ứng, và cũng chẳng dựa trên bất cứ nghiên cứu nào thì hậu quả rõ ràng không chỉ là những mùi vị khó ngửi.

Hà Nội đã rất nhiều lần tồn hàng ngàn tấn rác do người dân Nam Sơn chặn đường ngăn xe rác, vì những vướng mắc trong cả việc đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, vì cả tình trạng ô nhiễm không khí chưa được ngăn chặn triệt để.

Với việc đem cả trăm cây hoa sữa lên trồng trên bãi rác, nếu nó “thơm kinh khủng” thì liệu sẽ lại có phản ánh, kiến nghị, liệu sẽ phải đánh đi trồng lại?

Xin hãy cho dân, nghĩ xa hơn số tiền đánh/trồng. Chặt bỏ bớt loài cây “thơm kinh khủng” không hề phù hợp với phố phường thì nào có ai phản đối?

Football news:

Gasperini on Atalanta's 93 goals in 33 matches: we are Not staging extravaganzas to humiliate the opponent
Luis Suarez: We lost the title ourselves. For the sake of prestige, Barca must concentrate on fighting for the Champions League
Real Madrid is ready to sell Ceballos for 25 million euros
Manchester United is ready to pay 120 million euros for Sancho if they get into the Champions League
Saul: if Real Madrid win La Liga, it will only be because they deserve it. VAR puts a penalty in their favor, as they put pressure on the opponent
Tiago put his house in Munich up for sale. Liverpool was Interested in him
Glushakov before the game with Spartak: I have no problems with the fans