Vietnam

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Cùng sự kiện

Nếu vợ hoặc chồng không đồng ý ký vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Góc nhìn luật gia - Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất. (Ảnh minh họa)

Điều kiện ly hôn đơn phương

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia định 2014, Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng nếu xét thấy có một trong các căn cứ sau:

- Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

- Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.

- Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trong các căn cứ trên, việc “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài” được hiểu là vợ, chồng không còn yêu thương, chăm sóc nhau, thường xuyên có hành vi đánh đập, xúc phạm đối phương hoặc một trong hai bên có quan hệ ngoại tình…

Lưu ý, trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn ngay cả khi có đủ các căn cứ nêu trên.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Nếu có căn cứ để ly hôn đơn phương như nêu trên, vợ hoặc chồng cần chuẩn bị đủ các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (Mẫu đơn ly hôn đơn phương ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu gia đình (bảo sao có chứng thực)

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực)

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) được nộp tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người còn lại đang cư trú.

Trong trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Khi nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, theo quy định tại Điều 170 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, tòa án có nghĩa vụ cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng cho đương sự.

Trong trường hợp này, tòa án sẽ thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, như sau:

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng hoặc vợ cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng hoặc vợ vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Án phí ly hôn đơn phương

Tiền án phí ly hôn được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn được quy định như sau:

- Nếu không có tranh chấp về tài sản: 300.000 đồng.

- Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp.

Trong đó:

+ Tài sản từ 6 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng.

+ Tài sản trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản.

+ Tài sản trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.

+ Tài sản trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng.

+ Tài sản trên 4 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Người phải nộp án phí ly hôn là người đơn phương ly hôn (nguyên đơn).

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bao lâu?

- Tại cấp sơ thẩm: Thời gian giải quyết từ 4 - 6 tháng

- Tại cấp phúc thẩm: Thời gian giải quyết từ 3 - 4 tháng.

Trường hợp có tranh chấp về tài sản, thời gian giải quyết thường kéo dài hơn do cần phải xác minh và giải quyết các vấn đề pháp lý xung quanh tài sản chung. Do đó, nếu để giải quyết ly hôn nhanh nhất, có thể tách tranh chấp về tài sản thành một vụ án dân sự riêng.

Hoàng Mai

 • Những điều phụ nữ cần biết trước khi quyết định ly hôn

  Ly hôn là chuyện ngoài mong muốn, không ai muốn nghĩ đến càng không hề mong muốn nó sẽ xảy ra. Nhưng khi chuyện đó xảy ra, rất nhiều người không thể cảm thấy nhẹ nhõm, họ nặng nề, khủng hoảng vì phải đối diện với khoảng trống về mọi mặt sau khi ly hôn.

 • Công an xã, phường được xử phạt những lỗi vi phạm giao thông nào?

  Không chỉ có cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an xã, phường, thị trấn cũng có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông.

 • Đại gia mua trinh giải đen: Sống bằng bản năng, chà đạp đạo đức (kỳ cuối)

  Sau khi tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đăng tải loạt bài phản ánh về đường dây mua trinh tiết cho đại gia “giải đen”, nhiều chuyên gia đánh giá, hành vi đó vốn chỉ là lý do bao biện cho bản năng “thú tính” của những người đàn ông. Đó là hành vi vô nhân đạo cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 • Giải mã nguyên nhân tình thâm bỗng dưng bộc phát thành thù hận

  Thực trạng liên tục xuất hiện các vụ thảm án xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống trở thành vấn đề rất đáng bàn. Phóng viên tạp chí Đời sống & Pháp luật đã có cuộc phỏng vấn luật gia Lê Bảo Ngọc (chuyên gia nghiên cứu tâm lý tội phạm, người có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật) để mổ xẻ diễn biến tâm lý của người thân trở mặt thành kẻ ác.

 • Xông vào nhà dùng dao làm thương người cướp 2 cây vàng

  Đột nhập vào nhà để trộm tài sản của người thuê, nhưng bị vợ chồng chủ nhà phát hiện, Cường đã dùng dao khống chế, làm bị thương họ, đập kính cướp đi 2 cây vàng rồi tẩu thoát.

 • Nam thanh niên bắt cóc bé trai 7 tuổi để xiết nợ có thể bị phạt đến 12 năm tù

  Bắt cóc trẻ em dù thực hiện với mục đích gì thì cũng là hành vi cực nguy hiểm, vì vậy cần phải xử lý nghiêm để làm bài học cho những đối tượng khác.

 • Chồng cũ mua nhà trước khi ly hôn, tôi phải đòi quyền lợi thế nào?

  Nếu không chứng minh được một tài sản là tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà nó được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

 • Tài xế tông cảnh sát lên nắp ca-pô có thể bị truy tố thêm tội Giết người

  Hành vi của tài xế tông thẳng vào chiến sỹ cảnh sát là rất nguy hiểm. Quá trình bỏ chạy, mặc dù chiến sĩ này vẫn đang “mắc kẹt” trên nắp ca-pô nhưng tài xế vẫn bất chấp điều khiển xe chạy tốc độ cao, nguy cơ gây chết người.

 • Công nhân rơi từ tầng 16 ở Đà Nẵng bị nhét cốp xe Grab chở thẳng về Huế: Ai phải chịu trách nhiệm?

  Các luật sư cho rằng, công nhân tử vong, chở ngay về quê không báo cơ quan chức năng là sai phạm. Nếu thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án.

 • Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền và công an địa phương trong vụ Loan “cá”, Đường “Nhuệ”!

  Trước tình trạng bảo kê ở các địa phương như Đường “Nhuệ”, Loan “cá” làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cử tri đề nghị cần xử nghiêm các băng nhóm giang hồ lộng hành này.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

Marcelo will miss the rest of the season in La Liga due to an adductor muscle injury
Telephone Interview, disinfection of the rails, the ban lifts. We checked-antivirus measures in the NPL really work (well, almost)
David De Gea: I hope to play 400 more games for Manchester United
CAS returned to PAOK 7 points. AEK Carrera may not qualify for the Champions League
Pep Pro Champions League: Real Madrid will knock us out if Manchester City are thinking about the next stage
Quique Setien: Barcelona can keep their title chances until the last round. A lot of things happen in football
Klopp confirmed that Henderson is out for the rest of the season due to injury