Vietnam

Thủ tục nhập hộ khẩu khi ở nhà trọ từ ngày 1.7.2021

Từ ngày 1.7.2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, người dân thuê trọ có thể nhập hộ khẩu. Vậy, thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà thuê cần có những thủ tục gì?

Căn cứ Khoản 3 Điều 21, Điều 22 Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký thường trú đối với người thuê nhà gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Điều 20 Luật Cư trú 2020, điều kiện đầu tiên để được đăng ký thường trú là có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, Điều này cũng quy định các trường hợp được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện:

Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó; Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m2 sàn/người.

Football news:

Solskjaer on the Manchester United squad for the upcoming games: Someone won't be happy, but that's not my problem. This is the problem of everyone else
Barcelona, Real Madrid and Bayern Munich are among the top 10 most expensive sports clubs in the world. The top 50 includes 9 football teams (Forbes)
Trent, Greenwood, Lingard, Iheanacho - among the contenders for the title of the best player of April in the Premier League
Klopp on Manchester United protests: I believe in democracy, but in a peaceful form. It was not entirely peaceful, the police were injured
Manchester United co-owner apologizes again for Super League: We need to consult more with the fans. Our priority is to fight for trophies
Salah is on Chelsea's shortlist for the forward position. Holand and Lukaku are priority options
Singer Ed Sheeran is Ipswich's new title sponsor. He has been playing for the club since childhood - and sometimes wears his T-shirt at concerts