Vietnam

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bên cạnh những khó khăn, Việt Nam có một số tiền đề hết sức quan trọng để thực hiện quyết tâm này. "Trước hết, Việt Nam có truyền thống trong nghiên cứu, sản xuất các loại vắc-xin, trong đó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là cơ sở nghiên cứu lớn nhất, có truyền thống nhất", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện Việt Nam đã sản xuất, chủ động 11/12 loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; chấm dứt, thanh toán được nhiều loại dịch bênh nguy hiểm như bại liệt, uốn ván sơ sinh… Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành y tế phải kế thừa các truyền thống, nền tảng đã có được, ổn định, đổi mới và phát triển trên cơ sở thực tiễn của đất nước.

Tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc-xin trong nước

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện các công ty, đơn vị đã báo cáo về việc chuyển giao, nghiên cứu và sản xuất các loại sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế nói chung, trong đó có vắc-xin và các sản phẩm phòng chống COVID-19.

Theo đó, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc-xin quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy công ty Vabiotech tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của Vabiotech để đóng ống, đóng gói vắc-xin Sputnik V, test thử tại Việt Nam từ tháng 6 và dự kiến sẽ nhập chính thức đóng ống, đóng gói từ tháng 7 năm nay.

"Phải tập trung cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin nói chung và trước mắt là vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất là tháng 6/2022 phải có vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Giai đoạn 2, sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói lên 100 đến 150 triệu liều/năm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán với đối tác cho việc chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất gia công toàn phần vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam.

Định hướng nghiên cứu thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế sẽ tập trung vào 4 nội dung: đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19; phát triển mạnh kỹ thuật chuẩn đoán để giảm gánh nặng cho nhân viên y tế; phát triển các sản phẩm, trang thiết bị y tế khác; nghiên cứu, sản xuất một số sản phẩm phục vụ cho trạng thái bình thường mới, ví dụ như mũ cho công nhân sử dụng khi làm việc không cần khẩu trang…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc-xin trong nước, nếu đạt kết quả thử nghiệm tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc-xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua việc cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan, các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu đều thể hiện quyết tâm rất cao trong sản xuất vắc-xin và các sinh phẩm, vật tư phục vụ phòng chống dịch bệnh trước mắt và lâu dài; thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng với dịch COVID-19 và nhiều loại dịch bệnh khác trong tương lai.

Thủ tướng giao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, trong đó có vắc-xin COVID-19, báo cáo Chính phủ theo thủ tục rút gọn.

Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả, kịp thời cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin.

Thủ tướng cũng đồng ý dành một phần nguồn ngân sách của Nhà nước trong điều kiện cho phép để làm "vốn mồi" cho hợp tác công - tư, huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, trong đó Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 hiện đã có gần 8.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: Nhật Minh)

Football news:

Bayer moved the training to the premises due to an explosion at a chemical plant in Leverkusen
Tottenham sold Alderweireld to Qatar's Al-Duhail. The deal is estimated at 13 million pounds
The sale of Varane is part of Real Madrid's plan to sign Mbappe. The club does not buy players to save money on the PSG forward
Manchester United are ready to sell Lingard, Telles, Jones, Dalot, James, Williams and Pereira. The departure of Martial is possible
Barcelona supported Morib after insults in social networks: We love football and fight against racism
There were photos of the blue away uniform of Real Madrid with orange inserts and a graffiti pattern
Top 30 Fastest Football Players in the world (update)