Vietnam

Thủ tướng Triều Tiên bất ngờ bị ông Kim Jong Un thay thế

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ thay thế người giữ chức vụ Thủ tướng (ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 14.8 cho biết, người được bổ nhiệm giữ vị trí thủ tướng Triều Tiên thay ông Kim Jae Ryong là ông Kim Tok Hun – quan chức lãnh đạo Ủy ban ngân sách Quốc hội Triều Tiên.

Ông Kim Jae Ryong giữ chức thủ tướng do quyết định bổ nhiệm từ Chủ tịch Kim vào năm ngoái. Vị trí thủ tướng của Triều Tiên được cho là người sẽ chịu trách nhiệm chính về vấn đề quản lý, phát triển kinh tế.

Việc ông Kim Jae Ryong mất chức xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đối mặt với thách thức do lũ lụt và kinh tế quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Giới quan sát cho rằng, ông Kim Jong Un có lẽ không hài lòng với cựu thủ tướng vì những khó khăn mà kinh tế Triều Tiên gặp phải trong thời gian gần đây.

“Hiện tại nền kinh tế Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn, người dân phàn nàn và ai đó phải chịu trách nhiệm”, Choi Kang – Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, Hàn Quốc – nhận định.

Theo KCNA, mới đây, trong cuộc họp với Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim cho biết, lũ lụt đã gây thiệt hại cho đời sống người dân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng sẽ không nhận hỗ trợ từ nước ngoài vì nguy cơ lây lan Covid-19.

“Đất nước của chúng ta đang phải đối mặt với hai thách thức: Phòng chống dịch Covid-19 và đối phó với thiên tai bất ngờ. Chúng ta phải vượt qua cả hai khó khăn này cùng một lúc”, ông Kim nói.

 “Diễn biến dịch Covid-19 đang xấu đi trên phạm vi toàn cầu. Chúng ta cần đóng cửa biên giới chặt hơn và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus. Không nên chấp nhận bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài trong tình hình hiện nay”, KCNA dẫn lời của ông Kim.

Triều Tiên tuyên bố quốc gia này chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covd-19 nào. Tháng trước, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thành phố Kaesong sau vụ việc một người đào tẩu nghi nhiễm virus trốn về nước từ hàn Quốc.

KCNA cho biết, Triều Tiên hiện đã nới lỏng lệnh phong tỏa Kaesong.

Theo Bloomberg, nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế then chốt của Triều Tiên và đã bị ảnh hưởng do tác động của lũ lụt, khiến sản lượng giảm sút. Thêm vào đó, kinh tế Triều Tiên cũng bị ảnh hưởng một phần vì các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngoài thiệt hại về nông nghiệp do mưa lũ gây ra, việc đóng cửa biên giới từ tháng 1 nhằm ngăn ngừa dịch Covd-19 cũng kìm hãm đà phát triển kinh tế, thương mại của Triều Tiên.

Football news:

Atletico are in talks with Arsenal to buy out Torreira
Kulusevski scored with the sixth touch and the first shot for Juve-this is crucial in the debut victory of coach Pirlo
Real Madrid was the first in La Liga to release 4 players born in the 2000s
Messi says goodbye to Vidal: I always thought you were a phenomenon. Our paths will cross again
Zidane about 0:0 with Sociedad: Real Madrid lost two points. Overall, we played well
Real Madrid have lost points in 1 La Liga game in 5 of the last 8 seasons as Champions
Andrea Pirlo: I don't want to just copy someone's ideas, I have my own