Vietnam

Tiếp tục với kế hoạch thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc, niềm hy vọng cho ngành du lịch

Cụ thể, tại phiên họp ngày 11/6, sau khi nghe đại diện Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch Covid-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, ý kiến của các cơ quan, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, Bộ Chính trị chỉ đạo "Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang".

Tiếp tục với kế hoạch thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc, niềm hy vọng của ngành du lịch - Ảnh 1.

Bãi Sao tại đảo ngọc Phú Quốc. (Ảnh sưu tầm)

Điều này thực sự quan trọng không chỉ với phát triển kinh tế - xã hội nói chung mà còn là niềm hy vọng cho ngành du lịch nói riêng, một định hướng quan trọng giúp ngành Du lịch khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Chia sẻ về điều này, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch cho biết, cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ rất lâu.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng Covid-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng Covid-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách du lịch.

Nhấn mạnh về việc cần chuẩn bị ra sao trước việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ông Hoàng Nhân Chính cho hay: "Ngay từ lúc này, ngành Du lịch cần làm việc với các địa phương và Bộ, ngành liên quan để xây dựng một kế hoạch bài bản về việc mở cửa trở lại thị trường quốc tế. Trong đó chỉ rõ nên thí điểm ở những điểm đến nào, sản phẩm gì, thị trường nào, marketing ra sao, kiểm soát khủng hoảng thế nào nếu sự cố xảy ra hoặc bùng phát dịch bệnh…

Theo tôi kế hoạch này cần chuẩn bị càng sớm càng tốt, phổ biến sớm cho các doanh nghiệp du lịch, những người trực tiếp đón khách để triển khai chặt chẽ, hiệu quả, an toàn. Các doanh nghiệp trong Hội đồng Tư vấn Du lịch luôn mong muốn, sẵn sàng đồng hành cùng ngành Du lịch và các địa phương để mở lại thị trường quốc tế, khôi phục du lịch sau đại dịch".

Tiếp tục với kế hoạch thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc, niềm hy vọng của ngành du lịch - Ảnh 2.

Hòn Thơm tại đảo Ngọc Phú Quốc. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trước đó, Bộ VHTTDL đã đề xuất Chính phủ thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến một số địa điểm, sử dụng hộ chiếu vaccine và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, việc áp dụng hộ chiếu vaccine sẽ là chìa khóa để mở cửa đón khách quốc tế. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài hơn một năm qua, nếu Việt Nam có thể mở cửa đón khách quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động trong ngành du lịch.

Đồng thời nếu chậm trong việc áp dụng hộ chiếu vaccine, mở cửa thị trường quốc tế sẽ khiến Việt Nam bị chậm cơ hội trong cuộc cạnh tranh mở cửa đón khách quốc tế với các nước trong khu vực.

Tiếp tục với kế hoạch thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc, niềm hy vọng của ngành du lịch - Ảnh 3.

Du khách thăm quan tại hòn Thơm, Phú Quốc. (Ảnh chụp tháng 4/2020. Huy Hoàng)

Để thực hiện theo hộ chiếu vaccine và thí điểm một số địa điểm, Bộ VHTTDL cho hay cần sự liên kết với các Bộ, ngành, địa phương liên quan như: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, GTVT, tỉnh Kiên Giang để đảm bảo phương án khả thi, hiệu quả, an toàn.

Được biết, sau đề xuất với Chính phủ việc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế, Bộ VHTTDL đã làm việc cụ thể với các địa phương như Kiên Giang, Quảng Nam… khảo sát dịch vụ cụ thể tại các điểm đến để xây dựng phương án đón khách quốc tế trở lại đảm bảo hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát trở lại nên kế hoạch chưa thể triển khai như dự định.

Football news:

Rooney rolled under the 20-year-old Derby midfielder in training and injured him. He may miss 3 months
Manchester United believe that Pogba is unlikely to extend his contract. Therefore, they are ready to let him go to PSG
Ramos will miss the French Super Cup due to a muscle injury to his leg
Roberto Carlos on Messi: He really needed the America's Cup - a title, a trophy. I am happy for my friend and colleague
Former Man City and Monaco striker Jovetic has moved to Hertha
Allegri on Real Madrid's Interest: I thank Perez, but I chose Juve because of my love for the club
Koeman likes Bayern defender Hernandez. Barcelona considers the transfer impossible