Vietnam

‘Tiểu Merkel’ Kramp-Karrenbauer trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức

Thủ tướng Angela Merkel cuối cùng đã chỉ định bà Annegret Kramp-Karrenbauer làm Bộ trưởng Quốc phòng Đức, kế nhiệm bà Ursula von der Leyen - người vừa được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC). Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) là một đồng minh chính trị thân cận của bà Merkel.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer được cho là ứng viên tiềm năng trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Đức vào năm 2021.
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer được cho là ứng viên tiềm năng trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Đức vào năm 2021.

Nhận một chức vụ quyền lực trong chính quyền là dấu hiệu cho thấy, bà Kramp-Karrenbauer đang được Thủ tướng Angela Merkel nhắm đến như một ứng viên kế nhiệm sáng giá khi bà kết thúc nhiệm kỳ thứ 5 vào năm 2021.

Ngôi sao vụt sáng

Sự trỗi dậy của bà Kramp-Karrenbauer gây bất ngờ, vì nhiều người trước đó cho rằng, chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng sẽ được trao cho Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Bà Kramp-Karrenbauer cũng từng nói sẽ bỏ qua vị trí bộ trưởng để tập trung quyền lực trong đảng.

Cách đây 2 năm, bà Kramp-Karrenbauer mới chỉ là Thủ hiến bang Saarland, tây nam Đức. Tuy nhiên, bà nổi lên như một ngôi sao chính trị của CDU vào tháng 3-2017, khi dẫn dắt đảng này giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp bang Saarland với 40,7% phiếu bầu. Thời điểm đó, đảng Dân chủ Xã hội (SDU) của ứng viên thủ tướng Đức Martin Schulz đang dẫn điểm trong các cuộc khảo sát thăm dò dư luận, nhưng cuối cùng chỉ nhận được 29,6% phiếu bầu trong cuộc bầu cử bang Saarland. Bà Kramp-Karrenbauer chính là người làm chệch hướng "đoàn tàu Schulz", dẫn đến việc đảng SDU chỉ nhận được 20,5% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử liên bang vào tháng 9-2017. Chỉ sau một đêm, bà Kramp-Karrenbauer đã "vụt sáng" trở thành ngôi sao chính trị quốc gia.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Kramp-Karrenbauer sinh ngày 9-8-1962 tại Vlklingen, Đức. Bà tốt nghiệp trung học năm 1982 và sau đó theo học chuyên ngành Chính trị và Luật tại Đại học Trier và Đại học Saarland, nơi bà tốt nghiệp Thạc sĩ vào năm 1990. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer gia nhập CDU vào năm 1981 khi vẫn còn đang học phổ thông. Từ năm 1991-1998, bà Karrenbauer là cán bộ chính sách và kế hoạch cho CDU tại bang Saarland. Năm 1998, bà được bầu vào Quốc hội Đức, nhưng bị mất ghế trong cuộc bầu cử 8 tháng sau đó. Bà từng làm Thủ hiến bang Saarland từ tháng 8-2011 đến 2-2018. Tháng 2-2018, Thủ tướng Merkel đề nghị bà trở thành Tổng Thư ký CDU. Bà chấp nhận đề nghị này và được bầu với tỷ lệ phiếu ủng hộ lên đến 98,87% trong cuộc họp của đảng CDU hồi tháng 2-2018. Đến tháng 12, tại hội nghị thường niên CDU tại Hamburg, với 51,8% phiếu ủng hộ, bà đã giành chiến thắng trước hai đối thủ là ông Friedrich Merz, cựu lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) tại Quốc hội Đức và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn để trở thành Chủ tịch đảng CDU, thay thế bà Angela Merkel.

Bà là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống với Thủ tướng Merkel nên có biệt danh "tiểu Merkel" nhưng nữ chính trị gia này phủ định điều đó. "Giữa tôi với bà Merkel có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt. Tôi thể hiện điều đó bằng sự chân thành như vốn có chứ không tạo ra sự khác biệt giả tạo", bà Kramp-Karrenbauer chia sẻ.

"Canh bạc" chính trị

Việc bà Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng được coi là "canh bạc" chính trị đầy rủi ro.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng có thể mang lại cho bà Kramp-Karrenbauer nhiều kinh nghiệm về các vấn đề an ninh và quân sự. Đây cũng được cho là rất hữu ích đối với bà khi Đức tổ chức các cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong chính phủ, sự nghiệp của nhiều người tiền nhiệm đã đi xuống sau khi đảm nhận vị trí này. Lực lượng vũ trang Đức đang bị thiếu trang thiết bị, đôi khi binh lính phải tập luyện bằng chổi thay vì s.ú.n,g,. Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần chỉ trích Đức chi tiêu quân sự quá ít. Quốc hội nước này cảnh báo vào năm ngoái rằng họ có thể không đáp ứng được các cam kết với NATO. "Tôi nhận thức được trách nhiệm to lớn của mình và muốn nỗ lực làm việc để đảm nhiệm được nó", bà Kramp-Karrenbauer cho biết sau khi được bổ nhiệm.

» Tên lửa BrahMos nâng cấp có thể tấn công mục tiêu cách xa 500km
» Lockheed trúng thầu hợp đồng cung cấp THAAD cho Saudi Arabia

Football news:

Messi scored 20+20 points for the season in the League and repeated the achievement of Henri. In the XXI century, only they did it
Legia won the Polish championship for the 4th time in five years. It repeated the League record for titles (14)
Lazio has lost 3 matches in a row and can concede 2nd place in Serie A if Atalanta wins against Juve
A Parma employee has a coronavirus. The team is isolated on the base, but will continue to play in the championship
Kalidou Coulibaly: Napoli is not going to Barcelona as tourists. We are able to give battle
PSG have extended their contract with Kimpembe until 2024
Suarez is not in the start for the match with Valladolid. He has scored 4 goals in the last 4 games for Barca