logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Tổng giám đốc ngân hàng không nhận tội ‘mua’ chức vụ trong chính phủ Trump

Cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, ông Paul Manafort. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana, File)

NEW YORK, New York (AP) – Một tổng giám đốc ngân hàng ở Chicago bị truy tố về tội định mua một chức vụ cao cấp trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump. Ông này cho cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của tổng thống, ông Paul Manafort, vay món tiền lớn, nhiều rủi ro, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, khai trước tòa rằng ông ta vô tội.

Người đó là ông Stephen M. Calk, 54 tuổi. Ông được cho tại ngoại hậu tra sau khi đóng số tiền thế chân là $5 triệu.

Ông Calk là tổng giám đốc ngân hàng The Federal Savings Bank, có trụ sở đặt tại thành phố Chicago.

Ngân hàng này đưa ra bản thông cáo cho biết ông Calk nay không có liên hệ gì với họ và đang được tạm nghỉ.

Luật Sư Jeremy Margolis của ông Calk nói rằng ngân hàng do thân chủ ông sáng lập và ngay cả cá nhân ông này, đều là nạn nhân của sự lường gạt từ phía ông Manafort.

Một luật sư khác của ông Calk là Daniel Stein, nói bên ngoài tòa rằng: “Các món tiền cho vay kia không phải là tiền hối lộ” để mua chức.

Hồ sơ truy tố nói rằng ông Calk lạm dụng chức vụ của mình bằng cách chấp thuận cho ông Manafort vay số tiền $16 triệu, nhiều rủi ro.

Nếu bị kết tội, ông Calk có thể bị tuyên án tới 30 năm tù.

Ông Manafort vận động con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng Thống Trump là ông Jared Kushner hãy để ý cho ông Calk giữ chức vụ Bộ Trưởng Lục Quân, theo các điện thư có được.

Các công tố viên nói trong khi đơn vay tiền của ông Manafort đang chờ được chấp thuận, ông Calk gửi cho ông Manafort một danh sách về các chức vụ mà ông Calk mong muốn trong chính phủ của Tổng Thống Trump để ông Manafort vận động giùm.

Các chức vụ này gồm ưu tiên hàng đầu là Bộ Trưởng Tài Chánh, sau tới Thứ Trưởng Tài Chánh, Bộ Trưởng Thương Mại và Bộ Trưởng Quốc Phòng. Nếu không được các chức vụ này thì ông Calk cũng sẵn sàng nhận chức vụ đại sứ, và ông đưa ra danh sách 19 quốc gia, với ưu tiên là Anh, rồi tới Pháp, Đức, và Ý.

Theo chứng cớ đưa ra trong hồ sơ, ông Manafort gửi tới Kushner bản tóm tắt lý lịch của ônng Calk cùng với của hai người khác trong điện thư gửi ngày 30 Tháng Mười Một, 2016, nói rằng ông Calk “nên là một phần của chính phủ Trump.”

Ông Manafort viết rằng các cá nhân này “hoàn toàn đáng tin cậy và sẽ đáp ứng các mong muốn của chính phủ Trump.”

Ông cũng nói rằng ông Calk “có sự hiểu biết rộng rãi về các vấn đề quốc phòng, điều hành và tài chánh.”

Ông Calk sau đó được mời phỏng vấn cho chức vụ Thứ Trưởng Bộ Lục Quân vào đầu Tháng Giêng, 2017, nhưng không được nhận, dù rằng đơn vay tiền của ông Manafort được chấp thuận. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO