Tong vien tro COVID-19 tu My danh cho An Do len toi gan 500 trieu USD hinh anh 1Một bệnh nhân mắc COVID-19 được đưa đến bệnh viện ở Kolkata, Ấn Độ. (Nguồn: RTE)

Chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và cam kết ủng hộ mạnh mẽ New Delhi trong cuộc chiến chống COVID-19, chính quyền và các cộng đồng tại Mỹ đã hưởng ứng bằng một khoản hỗ trợ chưa từng có tiền lệ với trị giá lên đến gần 500 triệu USD.

Theo PTI, phản ánh sự ủng hộ to lớn đối với một "đồng minh tự nhiên", toàn bộ nước Mỹ, không chỉ chính quyền, mà cả khu vực doanh nghiệp cũng như người Mỹ và người Mỹ gốc Ấn đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho Ấn Độ.

Khoản viện trợ nói trên gồm 100 triệu USD do chính quyền Biden cam kết, 70 triệu USD của hãng dược phẩm Pfizer và 450.000 liều Remdesivir, được chính phủ Mỹ mua với giá 390 USD/liều.

Hiện hàng nghìn máy tạo khí ôxy, lượng lớn thuốc men và thiết bị y tế thiết yếu đang được vận chuyển bằng máy bay từ Mỹ đến Ấn Độ gần như hàng ngày.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ giảm ca mắc mới, Mỹ số tử vong thực tế cao hơn]

Một số công ty như Boeing và Mastercard đã công bố hỗ trợ tài chính trị giá 10 triệu USD/công ty, Google đã cam kết 18 triệu USD, trong khi Lực lượng chuyên trách toàn cầu bao gồm các giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu của Mỹ đã cam kết cung cấp các thiết bị y tế trị giá 30 triệu USD.

Ông Mukesh Aghi, Chủ tịch Diễn đàn Đối tác và Chiến lược Mỹ-Ấn (USISPF), bày tỏ hy vọng tổng lượng viện trợ từ Mỹ dành cho Ấn Độ sẽ đạt gần 1 tỷ USD vào cuối tháng.

Ngày 10/5, Ấn Độ ghi nhận 366.161 ca nhiễm mới và 3.754 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên trong 4 ngày qua Ấn Độ báo cáo số ca nhiễm mới ở dưới mức 400.000 ca/ngày./. 

Lê Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)