Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Tp.HCM dự kiến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 25/10

Ngày 16/10, báo điện tử Pháp luật Tp.HCM đưa tin, hôm 14/10 vừa qua, Bộ Y tế cho phép tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa tuổi 16-17 trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại các địa phương.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 trong tháng 10 nếu đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện.

Sau văn bản của Bộ Y tế, trong ngày 15/10, UBND huyện Cần Giờ đã ban hành văn bản về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi.

Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết huyện sẽ tổ chức tiêm lưu động theo hình thức chiến dịch tại các điểm tiêm cố định và trường học (đối với địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

UBND huyện giao phòng y tế tổng hợp danh sách trẻ 12-17 tuổi, gửi nhu cầu sử dụng vắc-xin về Sở Y tế TP để phân bổ vắc-xin phù hợp. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với phòng y tế sắp xếp lịch tiêm, bố trí đội tiêm, tổ chức các hình thức tiêm phù hợp với điều kiện thực tế, huy động lực lượng thực hiện đảm bảo công suất 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Các trường học trên địa bàn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12, vận động các em trong độ tuổi 12-17 tham gia tiêm vắc-xin. “Chúng tôi cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ phụ trách, quản lý học sinh (HS) trong những ngày tiêm chủng. Bên cạnh đó, UBND các xã thực hiện phát phiếu đồng ý tiêm chủng đến cha mẹ trước ngày tham gia tiêm chủng” - ông Triển cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, cho biết phòng đã lập xong danh sách tất cả HS đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, hiện nay đang học trên địa bàn quận.

“Hiện phương án tổ chức tiêm cũng đã được phòng lên kế hoạch. Phòng GD&ĐT sẽ chỉ đạo các trường thông tin đầy đủ về việc tiêm chủng để phụ huynh nắm bắt và thực hiện ký phiếu đồng ý cho con em tiêm. Thứ hai, dự kiến khi vắc-xin được phân bổ sẽ tổ chức cho các em tiêm trực tiếp tại trường. HS ở trường nào sẽ tiêm ở trường đó. Điều này sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh trong việc đưa đón cũng như giáo viên, ban giám hiệu dễ quản lý. Việc tiêm chủng sẽ được phòng phối hợp với bệnh viện, trung tâm Y tế quận và trạm y tế 16 phường trên địa bàn” - ông Thủy nói thêm.

Tại quận 6, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT, cũng cho biết phòng đang chỉ đạo các trường nắm bắt số lượng và thống kê danh sách HS trong độ tuổi 12-17 để chuẩn bị cho việc tiêm vắc-xin.

“Việc tiêm chủng dự kiến sẽ được thực hiện tại trường học. Bởi trước đó, các trường đã từng tổ chức tiêm ngừa cho HS nên có kinh nghiệm” - ông Uyên bày tỏ.

BS Nguyễn Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 3, cũng cho biết quận đang chờ kế hoạch chính thức từ Sở Y tế để triển khai. Dự kiến HS sẽ quay lại trường sau khi kết thúc học kỳ 1 nên thời điểm tiêm vắc-xin phải tính toán trong khung thời gian 4 tuần để tiêm mũi 2 và 14 ngày sau khi tiêm mũi 2 để đảm bảo thời gian cho HS đến trường. Cũng theo BS Thái, việc tiêm vắc-xin nên thực hiện tại các trường học vì ngành y tế và các trường đã từng có kinh nghiệm tổ chức các đợt tiêm ngừa cho HS.

Theo ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Thủ Đức, hiện Phòng GD&ĐT đã nắm danh sách của các HS trong độ tuổi tiêm vắc-xin trên địa bàn Tp.Thủ Đức. Mặt khác, Tp.Thủ Đức có thêm đặc thù ngoài HS trong các trường phổ thông do Tp.Thủ Đức quản lý còn có HS theo học tại các trường quốc tế. Những em này vẫn được đưa vào danh sách tiêm vắc-xin giống như trước đây Tp.Thủ Đức đã tiêm vắc-xin cho người nước ngoài.

Theo VTC News, ngày 15/10 Sở Y tế Tp.HCM đang xây dựng dự thảo trình UBND thành phố cho ý kiến, phê duyệt tiêm vắc-xin cho trẻ 12-17 tuổi. Đơn vị cũng sẽ làm việc với Sở LĐTB&XH, Sở GD&ĐT để thảo luận, bàn kế hoạch tiêm chủng cụ thể.

Theo đó, dự kiến ngày 25/10, nếu có đủ vắc-xin phê duyệt cho độ tuổi này, Tp.HCM sẽ triển khai tiêm chủng tại các điểm tiêm cố định (trẻ nghỉ học) hoặc tại các điểm trường (trẻ đang học).

Loại vắc-xin sử dụng là vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc-xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc-xin.

Tính theo số liệu Tổng điều tra dân số thời điểm 1/4/2019, số trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi ở Tp.HCM là 720.518. Còn tính theo dữ liệu của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Tp.HCM thời điểm 30/6/2021 là 688.375 người. Tùy thuộc vào di biến động dân cư, số trẻ từ 12-17 tuổi cần tiêm vắc-xin ở Tp.HCM là khoảng 700.000 người.

Quốc Tiệp (t/h)