Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

TPHCM lên kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trong 5 ngày

TPHCM đang chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại thành phố từ ngày 22.10 nhằm bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh đồng thời ngăn ngừa sự lây lan dịch.

Dự kiến tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho trẻ trong 5 ngày

Nhằm từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế TPHCM đã có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại thành phố theo công văn hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14.10. 

Theo tờ trình này, Sở Y tế TPHCM đề xuất thời gian bắt đầu tiêm là từ ngày 22.10 cho tất cả trẻ từ 12-17 tuổi đang sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố, học sinh đang đi học từ lớp 6-12 với số lượng dự kiến khoảng 780.000 trẻ.

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ngành y tế trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ và chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vaccine cho trẻ. 

Về hình thức triển khai, ngành y tế sẽ tổ chức chiến dịch tại các cơ sở cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12 - 17 tuổi. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine. 

Theo dự thảo, trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 trong 5 ngày. Thời gian tiêm mũi 2 sẽ tùy vào hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine.

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu nếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ. Sau khi tiêm, trẻ được cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng vaccine COVID-19.

Trước thông tin TPHCM sắp triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, nhiều phụ huynh cảm thấy vui mừng và mong ngóng đến ngày trẻ được tiêm.

"Gia đình tôi mừng lắm khi biết tin thành phố sắp triển khai tiêm cho trẻ. Như vậy, con tôi mới có thể sớm đến trường trở lại, gặp thầy cô và bạn bè. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, tôi nghĩ rằng khâu tổ chức và thực hiện tiêm nên được triển khai sớm, theo đúng quy định an toàn phòng chống dịch COVID-19" - bà Thanh Thủy (Quận 10) chia sẻ.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em để bảo vệ cộng đồng

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, hiện số lượng trẻ em mắc COVID-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh COVID-19 cho những người khác.

Do đó, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những biện pháp có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan. Đồng thời, vaccine cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi trẻ mắc COVID-19.

Bảo vệ sức khỏe cả gia đình bằng cách tiêm chủng cho bản thân và các thành viên trong gia đình từ 12 tuổi trở lên nhằm chống lại dịch bệnh COVID-19. 

HCDC khuyến cáo sau khi tiêm vaccine, trẻ vẫn cần tuân thủ quy định 5K để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.

Ngày 14.10, Bộ Y tế đã có công văn 8688/BYT-DP gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản cho mỗi trường hợp và tiêm cùng loại vaccine.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10.2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.