Vietnam

TQ tung video chiến đấu cơ J-10 không chiến giữa căng thẳng với Mỹ

Theo Sputnik, đoạn video dài 57 giây được tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

"Không quân Trung Quốc gần đây lần đầu tiên công bố video tiêm kích diễn tập không chiến", Nhân dân Nhật báo viết. “Lữ đoàn tham gia huấn luyện thuộc Chiến khu phía Bắc từng nổi danh với chiến công bắn hạ hoặc làm hư hại 67 máy bay quân sự khi đối đầu với Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Trong video, các phi công Trung Quốc điều khiển hai chiếc J-10 với mật danh “Jaeger 1" và "Jaeger 2", mô phỏng kịch bản không chiến tầm gần.

Phi công Trung Quốc liên lạc bằng tiếng Anh trong suốt cuộc không chiến giả định.

Đoạn video cũng cho thấy rõ hình ảnh bên trong buồng lái máy bay. Các phi công sử dụng tiếng Anh để liên lạc trong buổi huấn luyện.

Trang mạng The Drive của Mỹ nhận định, các chiến đấu cơ trong video có thể là J-10AS, phiên bản huấn luyện hai chỗ ngồi của tiêm kích J-10A.

J-10 la mẫu chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ phổ biến trong biên chế không quân Trung Quốc.

Tài khoản Alert5 trên YouTube cho biết, đơn vị được mệnh danh "nắm đấm thép" trong video là sư đoàn tiêm kích số 12 của không quân Trung Quốc.

Cư dân mạng đồn đoán, các máy bay tham gia huấn luyện không chiến thuộc thuộc biên chế lữ đoàn 34 của không quân Trung Quốc, đóng quân ở tỉnh Sơn Đông.

Video chiến đấu cơ Trung Quốc diễn tập không chiến trên bầu trời xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Football news:

Lewandowski before the 1/4 Champions League: Barcelona is always dangerous. Bayern must show their qualities
Crouch on Messi's goal: Genius. Only he is able to get up from the pitch, make three incredible touches and score
Ignashevich Pro 1:1 with Spartak-2: torpedo has no problems with the structure of the game. But without blows there are no goals
Gattuso on Pirlo's appointment in Juve: All right, he got it. Being a player and a coach are different things
Sergi Roberto on the Barcelona-Bayern match: It will be like the final
David Silva has agreed a 3-year contract with Lazio for 9 million euros. He will leave the city for free
Mertens Pro 1:3 with Barca: after Langle's goal, Napoli forgot how to play