Vietnam

Trợ lý rời bỏ, ông Trump vẫn quyết tìm lại ánh hào quang

Chiến dịch pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử Mỹ năm 2020 của Tổng thống Donald Trump diễn ra trong yên lặng, không còn cuộc họp báo nào, kín tiếng hơn trên Twitter và đặc biệt là các trợ lý đang dần rời khỏi ê kíp.

Thực trạng ảm đạm kể trên được tạp chí Politico ghi nhận và đăng tải ngày 24-11.

Theo Politico, đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi các trợ lý của ông Trump tổ chức họp báo về chiến dịch pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử Mỹ năm 2020. Giám đốc truyền thông của chiến dịch, Tim Murtaugh, không đăng tải bất kỳ thông điệp nào lên Twitter gần 1 tuần trở lại đây.

Quan chức cấp cao của chiến dịch Bill Stepien thừa nhận: "Không ai trong chiến dịch thực sự làm bất cứ điều gì". Một số trợ lý trong ê kíp ông Trump được báo cáo là đang rời khỏi và hướng tới những kỳ nghỉ, bao gồm Lễ Tạ ơn và Lễ Giáng sinh sắp tới.

Cố vấn kinh tế không chính thức của ông Trump, Stephen Moore, cho biết: "Cửa sổ đang đóng lại. Có một cơ hội rất tốt để ông ấy ra tái tranh cử vào năm 2024. Nhưng nếu ông ấy muốn làm điều đó, ông ấy không muốn giảm hình ảnh của mình bằng cách đóng vai một kẻ thất bại đau đớn".

Mỗi ngày, ông Trump và ê kíp của mình lại đón nhận những đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Ngày 24-11, bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bỏ phiếu với chiến thắng dành cho ông Joe Biden, trong khi Nhà Trắng xác nhận ông Biden sẽ sớm nhận được báo cáo thông tin tình báo hằng ngày của tổng thống. Trước đó 1 ngày, Cơ quan Quản lý dịch vụ Tổng hợp (GSA) đồng ý phân bổ quỹ để hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực.

Các thượng nghị sĩ từ những bang thân cận với ông Trump như Tây Virginia, Tennessee và Louisiana bắt đầu kêu gọi tổng thống khởi động quá trình chuyển giao quyền lực và xem xét di sản của mình.

Ngay trong Nhà Trắng, Chánh văn phòng Mark Meadows tối 23-11 chỉ thị nhân viên hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên, tại thủ đô Washington, ông Trump vẫn nhất quyết không từ bỏ nỗ lực, đồng thời tiến hành các nhiệm vụ của tổng thống "ở mức tối thiểu" và tuyên bố trên Twitter: "Tôi sẽ sớm chiếm ưu thế!".

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel nói trên đài Fox News: "Ông ấy (Tổng thống Trump) sẽ để các quy định vào đúng vị trí. Nhưng không có nghĩa là ông ấy từ bỏ cuộc chiến này".

Một số thành viên trong gia đình ông Trump đang hoài niệm về quãng thời gian 4 năm qua. Trên Instagram, ái nữ của ông Trump kiêm cố vấn Ivanka Trump đã đăng những bức ảnh cũ của gia đình cô, bao gồm cả chồng Jared Kushner, tới thăm những địa điểm khác nhau trên khắp thủ đô Washington và trong các kỳ nghỉ.

"Khoảng thời gian này trong năm luôn gợi lại những kỷ niệm tuyệt vời tại Nhà Trắng" - Ivanka viết.

Football news:

Wegorst-the first in the history of Wolfsburg to score 12 goals in the 1st round of the Bundesliga. He is in the top 3 of the goalscoring race
Bounou is the second goalkeeper of Sevilla after Palop, who blocked 2 + penalties in the La Liga season
Frank Lampard: Back in December, Chelsea were in great shape. I am concerned that we lost it so quickly
Rodgers on Leicester's fight for the championship: It's too early to say, but in the first half of the season we played consistently and at a high level
Only in one season in the Abramovich era did Chelsea score fewer points after 19 rounds than they do now. Then Mourinho was sacked after 16 games
Werner has not scored in 11 games in the Premier League. He has 1 goal in his last 15 games for Chelsea
Manchester United are ready to offer 12 million euros for defender Lance Medina. In September, he was called up to the Argentina national team for the first time