Vietnam

Trực thăng hạm MH-60 Mỹ đánh chặn "hung thần" siêu thanh Zircon của Nga

Mỹ tuyên bố máy bay trực thăng quân sự MH-60 của nước này đã đánh chặn thành công hai tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

Trực thăng hạm MH-60 Mỹ đánh chặn "hung thần" siêu thanh Zircon của Nga - Ảnh 1

Tên lửa siêu thanh Zircon của Nga. Ảnh: Avionews

“Hai vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga đã bị hải quân Mỹ phát hiện. Việc theo dõi đường bay của vũ khí siêu vượt âm này được thực hiện bởi hai máy bay trực thăng quân sự MH-60 trang bị hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới (AEOW).

Với sự hỗ trợ của AOEW MH-60 của Mỹ có thể phát hiện kịp thời, và có biện pháp đánh chặn mọi tên lửa chống hạm của đối phương, kể cả tên lửa siêu thanh, ngay trong giai đoạn đầu được phóng", Bộ Tư lệnh hải quân Mỹ thông báo ngày 23/10.

Được biết, Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp Nhà nước Nga và là một trong số ít mẫu vũ khí siêu vượt âm do đích thân Tổng thống Putin công bố.

Các nguyên mẫu Zircon đã được phóng thử từ máy bay ném bom Tu-22M3 vào năm 2012-2013, phóng từ bệ phóng trên mặt đất năm 2015. Tại lần thử nghiệm thành công đầu tiên vào năm 2016, Zircon đạt tốc độ Mach 8 (9.800km/giờ; 2.722,3m/giây); được cho đã chính thức đưa vào trang bị tháng 11/2017.

Thử nghiệm mới nhất của tên lửa ngày 10/12/2018 đã chứng minh Zircon đạt được tốc độ Mach 8-9 (9.800-11.025 km/giờ; 2.722,3-3.362,6 m/s); tầm bắn dài nhất có thể là 1.000 km gấp 3 lần so với tầm bắn của tên lửa diệt hạm Harpoon Block IV - loại tên lửa chống hạm hiện đại nhất của Mỹ. 

Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu vượt âm, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm và cũng là quốc gia duy nhất đến nay biên chế cho quân đội vũ khí loại này. Các quan chức Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều năm để đuổi kịp trình độ của Nga ở thời điểm hiện tại.

Đối với hải quân Nga, việc trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trên biển cả, vì loại tên lửa mới này về cơ bản tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật khi nó xuất hiện.

Mộc Miên (T/h)

Football news:

Inter want to sign Giroud in January
ISCO agent: he wants to try to play in another League
Roberto De Derbi is the new Serie A coaching star. His Sassuolo is the best control team in Italy, but it lacks improvisation
Wayne Rooney: Chelsea and Mourinho wanted to sign me, there were also Real Madrid and Barcelona
Eriksen can go to Real Madrid, ISCO-to Inter as part of the exchange (Sky)
Beckham returned to the cover of FIFA 23 years later. For this, he will get more than paid in real PSG
Barcelona transferred a 5 million Euro bonus to Borussia for Dembele's transfer. Catalans have already paid more than 130 million