Vietnam

Trung Quốc mỉa mai Mỹ tặng 80 lọ vaccine

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chế giễu Mỹ khi Washington thông báo tặng 80 lọ vaccine Covid-19 cho Trinidad và Tobago.

Đại sứ quán Mỹ tại quốc gia vùng Caribe Trinidad và Tobago hôm 14/6 đăng trên Twitter rằng Washington tặng nước này 80 lọ vaccine Pfizer. Thông thường, một lọ chứa 5 hoặc 6 liều. "Chúng tôi tin rằng mỗi liều vaccine đều rất quan trọng", đại sứ quán cho biết.

Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

"Việc này có xứng đáng được giải quan hệ công chúng tệ nhất năm không?", hãng thông tấn Xinhua hôm nay viết trong một bài báo trên WeChat. Họ tổng hợp hơn 10 dòng tweet chế giễu của những người dùng mạng xã hội dưới tuyên bố của đại sứ quán Mỹ.

"Làm ít nhưng khoe nhiều", Xinhua viết. Các trang tin khác như Global TimesChina Daily cũng chia sẻ những bình luận châm biếm về dòng tweet của đại sứ quán.

Khi đang cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu, Bắc Kinh và Washington đều cam kết cung cấp vaccine cho các quốc gia đang thiếu hụt. Mặc dù Washington gần đây công bố những nỗ lực mở rộng, Bắc Kinh đã dẫn trước trong việc tài trợ vaccine cho các nước mới nổi.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã tặng 100.000 liều vaccine Sinopharm cho Trinidad và Tobago. Bắc Kinh không tiết lộ họ đã tặng tổng cộng bao nhiêu liều vaccine trên toàn cầu, nhưng tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu công khai cho thấy ít nhất 16,82 triệu liều đã được bàn giao cho đến đầu tháng 6.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ tặng nửa tỷ liều vaccine Pfizer cho các nước nghèo nhất thế giới, bên cạnh 80 triệu liều mà nước này đã cam kết tặng vào cuối tháng 6.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Football news:

Shakhtar coach De Derbi on 2:1 with Genk: If we want to go further, we must play powerfully for the entire 90 minutes
Lewandowski admits that he will leave Bayern in a year. The striker has a contract until 2023
Kochenkov on moving to Arsenal: Shamov, Levashov are excellent goalkeepers, we will compete
Neville about Kane: He seems to be very annoyed, but this is not an excuse. It is impossible to justify a player missing training
Kovac about hooting at Tchuameni: We are devastated that this is still happening in the XXI century. We won the match against racism
Chelsea will offer Inter 120-130 million euros for Lukaku. The striker will be given a contract for 12 million euros a year
Umtiti has fully recovered from his knee problems. The Barca defender is ready to play at the top level