Vietnam

TT Trump bực bội vì Đại Sứ Marie Yovanovitch không treo hình ông

Cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine, bà Marie Yovanovitch. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một, tỏ sự bực bội đối với cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch, cáo buộc rằng bà không chịu treo hình của ông trong tòa đại sứ Mỹ ở nơi thủ đô Kyiv.

Ông Trump không cho biết chi tiết nào về cáo buộc này, theo bản tin của BBC.

Mới gần đây, cựu đại sứ Yovanovitch là một trong 12 nhân chứng được gọi ra trước Hạ Viện để trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra theo thủ tục luận tội Tổng Thống Donald Trump.

Hồi tuần qua, bà Yovanovitch khai rằng bà bị giải nhiệm do những lời gièm pha sai trái, từ “những người có mục đích xấu”.

Tổng Thống Donald Trump gọi vào chương trình hội thoại “Fox and Friends” vào sáng Thứ Sáu để nói rằng ông “nghe được những chuyện tệ hại” về bà Yovanovitch.

“Bà đại sứ này, người mà ai cũng nói rằng giỏi lắm, chẳng chịu treo hình của tôi trong tòa đại sứ,” theo lời ông Trump.

“Bà ấy chỉ huy tòa đại sứ này, mà tại sao phải mất chừng một năm rưỡi, hai năm gì đó (mới treo hình)”.

Ông Trump nói thêm: “Bà ấy nói xấu về tôi, không chịu bênh vực tôi, và tôi có quyền thay đại sứ.”

Tổng Thống Trump cho biết thêm rằng: “Điều căn bản là phải treo hình tổng thống Mỹ trong tòa đại sứ. Cái bà này (this woman) không thánh thiện gì cả, OK?”

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng Thống Trump công khai đả kích bà Yovanovitch.

Ông gửi tweet ra để chỉ trích bà giữa khi bà có lời khai hôm Thứ Sáu tuần qua, một hành động bị phía Dân Chủ gọi là đe dọa nhân chứng.

Vị nữ đại sứ có 33 năm hoạt động trong ngành ngoại giao này đã bị triệu hồi từ Kyiv về Washington D.C. hồi Tháng Năm vì những lý do hiện chưa được biết rõ ràng.

Bà khai trước Hạ Viện rằng các nỗ lực chống tham nhũng của bà đã làm cho giới quyền lực ở Ukraine không hài lòng và tìm cách “bứng” bà ra khỏi nơi này.

Cựu đại sứ Yovanovitch nói bà bàng hoàng khi thấy những người muốn hại bà có vẻ tìm được đồng minh trong chính phủ của Tổng Thống Trump, gồm cả luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Giuliani.

Trong cuộc điều trần, bà cũng nói các cáo buộc cho rằng bà chống Tổng Thống Trump là sai trái. (V.Giang)