Vietnam

TT Trump ủng hộ thỏa thuận giữa TikTok và Oracle, cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ

NEW YORK, New York (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, nói ông đã chấp thuận một đề nghị theo đó TikTok sẽ cộng tác với Oracle và Walmart để trở thành một công ty Mỹ.

Thời gian gần đây, Tổng Thống Trump đã đe dọa không cho TikTok, do một công ty Trung Quốc làm chủ, được hoạt động ở Mỹ vì các lo ngại về an ninh quốc gia và nguy cơ lộ bí mật riêng tư của người sử dụng app này.

(Hình minh họa: AP Photo/Mark Schiefelbein, File)

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương Mại Mỹ loan báo các giới hạn chặt chẽ khiến cho người dùng TikTok coi như không thể sử dụng app này tại Mỹ.

Tổng Thống Trump nói khi hoàn tất, thỏa thuận sẽ tạo ra một công ty mới, có trụ sở đặt tại Texas.

Cũng theo ông Trump, công ty mới này sẽ mướn thêm ít nhất 25,000 người và đóng góp $5 tỷ vào một quỹ giáo dục Mỹ

Công ty TikTok đưa ra bản thông cáo theo đó nói rằng: “Chúng tôi hài lòng là đề nghị hợp tác của TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết lo ngại về an ninh của chính phủ Mỹ và xác định rõ ràng tương lai của TikTok tại Mỹ.”

Theo đề nghị hợp tác, Oracle sẽ chịu trách nhiệm giữ dữ kiện của người sử dụng TikTok tại Mỹ và bảo đảm an ninh cho hệ thống máy điện toán để bảo đảm đáp ứng các đòi hỏi về an ninh quốc gia. TikTok sẽ cộng tác với Walmart về vấn đề thương mại, nhưng chưa có chi tiết nào được loan báo.

Sau khi Tổng Thống Trump loan báo đồng ý với thỏa thuận giữa TikTok và Oracle, Bộ Thương Mại vào tối ngày Thứ Bảy nói sẽ hoãn việc cấm không cho tải app TikTok cho tới 11 giờ 59 phút tối ngày 27 Tháng Chín.

Các giới hạn đối với WeChat, vốn cũng tương tự như đối với TikTok khi loan báo hôm Thứ Sáu, sẽ tiếp tục được tiến hành, nghĩa là sẽ không được tải app WeChat xuống từ 11 giờ 59 phút tối Chủ Nhật, 20 Tháng Chín.

WeChat hiện đang đi kiện để xin án lệnh khẩn cấp ngưng thi hành biện pháp do Bộ Thương Mại Mỹ đề ra. (V.Giang)

Football news:

Andrea Pirlo: Messi is still on top. With such players, we must hope that they do not have the best day
The figures of Robert Lewandowski, which frightens not only the locomotive
Who will be the top scorer in the Champions League?
La Liga President on the departure of Ronaldo and Neymar: it is better to leave because of taxes than because of anything else
Kane and Son gave each other 29 assists in the Premier League. Only Lampard and Drogba (36) did it more often
Veron about Messi: Playing in Barca gives him discomfort
Mitryushkin on the move to Fortuna: Germany is a country of goalkeepers. I can learn a lot here