Vietnam

UBKT Trung ương kết luận về sai phạm trong quản lý đất đai: Tỉnh ủy Bình Dương nói gì?

Xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã tổ chức cuộc họp thông tin về một số vấn đề liên quan đến khu đất 43 ha và 145 ha, tại Tổng Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an, điều tra. Và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cũng chỉ ra các sai phạm rất nghiêm trọng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 – 2021.

UBKT Trung ương kết luận về sai phạm trong quản lý đất đai: Tỉnh ủy Bình Dương nói gì? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Nam chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Dân trí

Theo Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương, nội dung các sai phạm được UBKT Trung ương kiểm tra, chỉ ra là: Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3/2, được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3/2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước. 

Các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Thường trực Tỉnh uỷ bình Dương cho rằng: Nguyên nhân để xảy ra sai phạm này, chủ yếu là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát. Đồng thời, xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từng đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm đáng tiếc tại Tổng Công ty 3/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền; đồng thời, xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.  

Cũng theo Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương, qua vụ việc này, Tỉnh ủy cũng rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Đó là phải thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy định, nguyên tắc của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong xử lý sự việc cần cương quyết, quyết liệt; siết chặt công tác quản lý nhà nước trên các mặt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân...

Tỉnh ủy Bình Dương nói gì về các vi phạm của nhiều lãnh đạo tỉnh? - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: Trường Giang

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo mắc sai phạm

Được biết, những sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 – 2021, về công tác quản lý đất đai, đã được UBKT Trung ương kiểm tra, chỉ ra những sai phạm rất nghiêm trọng. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo. 

Thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản tại Tổng Công ty 3/2, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước; nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Tỉnh ủy Bình Dương nói gì về các vi phạm của nhiều lãnh đạo tỉnh? - Ảnh 3.

Khu đất 43ha đã bị chuyển nhượng trái phép cho tư nhân với giá hết sức rẻ mạt. (Ảnh: Kim Oanh Group).

Ông Trần Văn Nam chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43ha đất tại Tổng Công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Khu đô thị Tân Phú cho tư nhân; để Tổng Công ty 3/2 đưa 145ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật. 

Ngoài ông Nam, UBKT Trung ương còn chỉ ra sai phạm của các ông Phạm Văn Cành - nguyên phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Trần Thanh Liêm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Lâm - Chánh Thanh tra tỉnh; Võ Văn Lượng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Đông - Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; ông Ngô Dũng Phương - Trưởng Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Cũng theo UBKT Trung ương, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trên còn có trách nhiệm của một số nguyên lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo Tổng Công ty 3/2 trong việc đề xuất áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng Công ty 3/2 và việc chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước. 

Football news:

Fati started working with the ball. The Barca winger has not played since November due to a knee injury
De Jong has a calf muscle sprain. Barca midfielder will miss part of the pre-season
Back in November, De Bruyne told Guardiola that City should buy Grealish
Liverpool wants to get 12.75 million pounds for Shaqiri
Grealish to City for 100 million is the most expensive transfer in the history of the Premier League. With Pep, the club spent a billion euros
Grealish has already signed a contract with Man City and talked to Guardiola
VAR reforms in the Premier League: offside lines will make it thicker, they will not assign penalties for small contact (as with Sterling against Denmark)