UNAIDS: The gioi kho dat muc tieu loai tru HIV/AIDS dung han hinh anh 1Một điểm xét nghiệm HIV/AIDS ở Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ lây nhiễm HIV trên thế giới chưa giảm đủ nhanh để đạt mục tiêu loại trừ bệnh AIDS vào năm 2030. Đây là kết quả báo cáo được Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đưa ra ngày 29/11, hai ngày trước Ngày AIDS Thế giới.

Hồi tháng Sáu, UNAIDS đã đặt ra những mục tiêu mới cần đạt được vào năm 2025, như giúp 95% người có HIV được tiếp cận các dịch vụ chữa bệnh, giảm số ca lây nhiễm hằng năm xuống dưới 370.000, và giảm số ca tử vong liên quan đến AIDS xuống dưới 250.000.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của cơ quan này cho rằng thế giới đang không đi đúng hướng để đạt được những mục tiêu trên.

[Chuyên gia Đức: Omicron có thể được hình thành ở bệnh nhân nhiễm HIV]

Báo cáo mới của UNAIDS cũng nhấn mạnh đến 5 ưu tiên Chiến lược AIDS toàn cầu khẩn cấp cần được hỗ trợ ngân sách và triển khai trên phạm vi toàn thế giới để ngăn chặn dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó.

Cũng theo báo cáo, đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến cuộc chiến chống AIDS ở những mức độ khác nhau ở các nước, nhưng hầu hết đều có điểm chung là tỷ lệ sàng lọc HIV đang chậm lại.

Giám đốc điều hành UNAIDS Winnie Byanyima nhận định những thiếu sót trong cuộc chiến chống HIV toàn cầu đang cho phép đại dịch COVID-19 tiếp diễn và khiến thế giới rơi vào tình trạng không chuẩn bị một cách nguy hiểm khi đối mặt với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng cuộc khủng hoảng do COVID-19 cũng là cơ hội chưa từng có tiền lệ để rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ và tập trung sự lãnh đạo và đầu tư cần thiết cho một khuôn khổ toàn cầu toàn diện để có thể chấm dứt tình trạng bất bình đẳng và loại trừ bệnh dịch HIV/AIDS.

Theo UNAIDS, HIV có thể khiến 7,7 triệu người tử vong trong giai đoạn 2021-2030 nếu những biện pháp phòng chống và điều trị vẫn duy trì những mức độ ở thời điểm năm 2019.

Tuy nhiên, nếu một chiến lược toàn cầu được thực hiện và các mục tiêu đến năm 2025 được đáp ứng, khoảng 4,6 triệu người sẽ được cứu sống trong cùng giai đoạn nói trên./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)