Vietnam

Ứng dụng gọi xe gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho shipper

Từ 25/9, các shipper công nghệ tại TP.HCM chính thức nhận kit xét nghiệm miễn phí để tự test nhanh Covid-19. 

Hôm qua, Sở Công Thương TP đã yêu cầu các doanh nghiệp phải phát các bộ xét nghiệm này để shipper tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm về tình hình sức khỏe khi giao nhận hàng.

Phát kit xét nghiệm miễn phí cho shipper

Grab Việt Nam cho biết hãng bắt đầu phân bổ các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 hoàn toàn miễn phí tới tài xế, để tài xế có thể chủ động tự xét nghiệm tại nhà từ ngày 25/9. 

Hãng gửi tin nhắn đến từng tài xế về thời gian và điểm nhận các bộ xét nghiệm Covid-19.

"Trường hợp tự xét nghiệm tại nhà, vui lòng cung cấp hình ảnh chụp mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính (trên khay xét nghiệm chỉ xuất hiện 1 vạch C), ghi ngày tháng năm trên mẫu, cùng CMND/CCCD của đối tác", phía Grab thông báo.

Ứng dụng gọi xe gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho shipper - Ảnh 1.

Nhiều ứng dụng bắt đầu kit test xét nghiệm miễn phí cho shipper từ hôm nay, ngày 25/9. Ảnh: Hồng Phúc.

Hãng cũng cho hay với việc tự xét nghiệm, tài xế phải cam kết mọi thông tin liên quan kết quả xét nghiệm cung cấp cho hãng là trung thực và chính xác. Mọi trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử lý theo bộ quy tắc ứng xử của hãng cũng như quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài hình thức này, tài xế Grab cũng có thể xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế hoặc tự trang bị kit test, thực hiện các thao tác xét nghiệm tại nhà.

Be cũng thông tin đã thông báo cho shipper đến các điểm nhận bộ xét nghiệm miễn phí từ ứng dụng chia theo từng quận, huyện. 

Hãng đã hướng dẫn shipper và chuẩn bị nhân lực cập nhật kết quả xét nghiệm lên hệ thống của Sở Thông tin Truyền thông theo công văn hướng dẫn của Sở Công Thương.

Theo đại diện Gojek, bộ xét nghiệm nhanh được công ty phân phối tại 36 địa điểm, hoạt động từ 6h - 16h. Để tránh tình trạng tụ tập đông người, hãng hẹn giờ tài xế đến nhận bộ xét nghiệm.

"Do toàn bộ bộ xét nghiệm được cung cấp miễn phí bởi các cơ quan chức năng, từ nay cho đến ngày 30/9, đối tác tài xế Gojek sẽ không phải trả bất cứ một khoản chi phí nào để thực hiện xét nghiệm nhanh", vị này nói.

Đại diện này cũng cho biết đã chuẩn bị tài liệu tập huấn, quy trình tự xét nghiệm với minh hoạ cụ thể, rõ ràng, đảm bảo an toàn theo đúng các hướng dẫn của cơ quan y tế, gửi tới tài xế.

Ứng dụng sẽ dừng hoạt động nếu vi phạm

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, ngày 24/9, ngày đầu tiên để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper đã xảy ra một số bất cập, trong đó có việc shipper tập trung đông, không đảm bảo an toàn tại một số điểm lấy mẫu.

Ứng dụng gọi xe gấp rút giao kit xét nghiệm miễn phí cho shipper - Ảnh 3.

Ngoài nhận kit test, tài xế cũng có thể xét nghiệm dịch vụ và cập nhật kết quả về cho hãng. Ảnh: Hồng Phúc.

Do đó, Sở đã đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện tổ chức xét nghiệm theo phương thức: Doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người với tần suất 3 ngày/lần. 

Sau khi có kết quả, shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Về kit test nhanh Covid-19, ông Phương cho biết TP.HCM phát kit xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ doanh nghiệp để xét nghiệm shipper. Do đó, Sở đề nghị doanh nghiệp không thu bất cứ khoản phí nào của shipper.

Shipper Sài Gòn chờ cả tiếng đồng hồ để xét nghiệm Covid-19 dịch vụ. Video: Hồng Phúc.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cũng đã nhấn mạnh với 34 doanh nghiệp quản lý shipper tại TP, rằng trường hợp phát hiện doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định, sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ có đăng ký với Sở Công Thương.

Đồng thời, Sở cũng sẽ có văn bản thông báo cho Công an Thành phố và các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp, nếu vi phạm.

"TP hướng tới doanh nghiệp tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm, người lao động tự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Do đó, việc để các đơn vị tự xét nghiệm là hoàn toàn chính xác, áp dụng công nghệ trong kiểm tra, kiểm soát", lãnh đạo Sở Công Thương nhấn mạnh về quy định giao shipper tự xét nghiệm Covid-19.

Football news:

Mourinho is one of the candidates for the post of Newcastle coach. The Saudis believe that he will improve the image of the club
Sulscher on Rashford's social activities: Now he should prioritize football
The Prince of Cambodia refused to acquire Saint-Etienne
Dani Alves: If Barcelona thinks they need me, it's a matter of one call. I can still be useful
Lewandowski wants to move to Real Madrid. He will ask Bayern for a transfer (As)
Sarri about the calendar: Football is no longer a sport, but a show from which they are trying to squeeze as much money as possible
Calvert-Lewin is Arsenal's main target for the summer. Lacazette and Nketiah will leave for free