logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

‘Ước Mơ Việt’ – Chiều nhạc bảo tồn tiếng Việt nơi hải ngoại

Tam ca Gi Gi, Sabrina, Mê Linh trong ca khúc “Ước Mơ Việt”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Ước Mơ Việt” là chương trình nhạc thính phòng do Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương tổ chức tại nhà hàng Moolight & Banquet, Westminster, hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, dành cho những tấm lòng yêu tiếng Việt nồng nàn, với đủ thành phần tham dự.

Chương trình “Ước Mơ Việt” bao gồm những ca khúc Việt, Pháp, Ý với đủ mọi thể loại, từ thính phòng đến opera, được trình bày qua các giọng ca được yêu mến gồm Đình Đại đến từ Paris, Đồng Thảo từ “Thung Lũng Hoa Vàng San Jose”, Hoàng Quân đến từ Houston, Texas, Mê Linh và Nguyễn Bá Thành tại Nam California, cùng MC Bích Trâm đã làm cho đêm nhạc thật sự thu hút người nghe.

Trong đêm nhạc, ban tổ chức cũng giới thiệu ra mắt cuộc thi “Ước Mơ Việt” với mục đích giúp bảo tồn tiếng Việt trong sáng nơi hải ngoại, khuyến khích người trẻ học tiếng Việt bằng những phương cách tự nhiên như hát, đọc chuyện bằng tiếng Việt, bởi vì “Tiếng Việt còn, nước Việt còn, và người Việt còn”.

Toàn ban ca sĩ trong ca khúc “Bài Ca Tuổi Trẻ”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cả một Mùa Thu như tràn ngập thính phòng trong liên khúc Mùa Thu mở đầu chương trình, gồm “Anh Có Nghe Mùa Thu”, “Mùa Thu Cho Em”, và “Nhìn Những Mùa Thu Đi” do tứ ca Phạm Đỗ Thiên Hương, Mê Linh, Đình Đại, và Nguyễn Bá Thành trình bày.

Đình Đại cũng làm mềm lòng thính giả qua nhạc phẩm “Đôi Mắt Người Sơn Tây” do Phạm Đình Chương phổ thơ Quang Dũng.

Chương trình đưa người nghe qua những nhạc phẩm từ mùa Thu lãng mạn thời tiền chiến, cho đến các ca khúc trữ tình Pháp, Ý, thể hiện trong phong cách opera cổ điển, cùng những ca khúc Việt trẻ như “Viết Cho Tuổi 20”, “Làm Người Việt Nam”, “Bài Ca Tuổi Trẻ”.

Đặc biệt nhất là giọng ca cao vút của Mê Linh, người trẻ tuổi nhất, sinh ra ở Mỹ, nói tiếng Mỹ nhưng hát những bài tiếng Việt thật chuẩn âm điệu đã chiếm trọn tình cảm của khán thính giả qua những tràng pháo tay nồng ấm.

Mê Linh tuyệt vời trong nhạc phẩm “Serenade”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Khi Mê Linh, ái nữ của Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, cất cao giọng qua các nhạc phẩm bất hủ “Khúc Ban Chiều-Serenade”, “Omio Babbino Caro”, “Làng Tôi” (Chung Quân), và “Viết Cho Tuổi 20” (Phan Văn Hưng), người nghe như đang ở trong một sân khấu nhạc kịch Broadway, với âm hưởng opera cao vút, hoặc trong phong cách kết hợp giữa âm nhạc đương đại với nhạc truyền thống, qua tiếng dương cầm thánh thót của dương cầm thủ Victoria.

Khi toàn ban văn nghệ và các ca sĩ trong “Bài Ca Tuổi Trẻ” sáng tác Phan Văn Hưng cất lên tiếng hát, cả thính phòng rộn ràng như có tiếng nhịp bước quân hành, khán thính giả cùng vỗ tay rầm rập hòa theo đã khép lại chương trình.

Nói với Người Việt, thầy Vũ Hoàng, một thành viên trong ban giám khảo cuộc thi “Ước Mơ Việt”, cho biết: “Buổi nhạc thính phòng gây quỹ tổ chức chương trình ‘Ước Mơ Việt’ để bảo tồn văn hóa Việt Nam, bảo tồn tiếng Việt trong sáng, là việc làm đáng trân trọng của các tổ chức người Việt hải ngoại đã thực hiện, mà Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California chúng tôi cũng đang theo đuổi từ nhiều năm qua, cùng với các đoàn thể khác, cùng nhau bảo tồn tiếng Việt trong sáng của người Việt tại hải ngoại, đó là điều đáng mừng.”

Tứ ca Đình Đại, Mê Linh, Thiên Hương, Bá Thành, trong “Liên Khúc Mùa Thu” mở màn chương trình đêm nhạc “Ước Mơ Việt”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhận xét về đêm nhạc, thầy Vũ Hoàng nói, “Không khí thật hào hứng sôi nổi qua các giọng ca trẻ, nói lên lòng yêu nước và tấm lòng của người trẻ nhìn về quê nhà, với ước mơ cháy bỏng trong việc bảo tồn và phát huy tiếng Việt trong sáng tại hải ngoại”.

“Ước Mơ Việt” là một chương trình khuyến khích trẻ học tiếng Việt trong sáng do một nhóm anh chị em thiện nguyện trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ sáng lập.

Người đứng ra tổ chức cuộc thi “Ước Mơ Việt” là Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, cho biết: “Mục đích của chương trình này là để tiếp tay với các thầy cô giáo dạy Việt ngữ ở hải ngoại trong việc bảo tồn tiếng Việt trong sáng, giới thiệu và khuyến khích trẻ em cũng như thanh thiếu niên Việt Nam học tiếng Việt trong sáng qua các bài hát, truyện ngắn,… bằng các phương tiện phổ thông nhất hiện nay, để tạo cơ hội và phương tiện cho con em Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, có thể ganh đua và thi thố sở học tiếng Việt của mình, qua các cuộc thi với sự bảo trợ của các cơ quan truyền thông trong cộng đồng người Việt, đồng thời giúp phổ biến các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật của các tác giả có tài và có lòng trong việc duy trì tiếng Việt trong sáng.

Bài hát nhạc hiệu chính thức của chương trình là bài “Ước Mơ Việt” của nhạc sĩ Đình Đại, phổ thơ thi sĩ Cao Nguyên.

Bác Sĩ Thiên Hương cho biết thêm: “Sau buổi ra mắt chương trình ‘Ước Mơ Việt’ tại Nam California, các thí sinh có thể nộp đơn cho tới cuối năm để ghi danh, tại website www:baoviettide.com, trong đó có tất cả chi tiết về chương trình cuộc thi ‘Ước Mơ Việt’, từ nội dung, cách thức nộp đơn, có cả bài hát ‘Ước Mơ Việt’, và cả audio của chương trình giới thiệu về cuộc thi này.”

“Sẽ có phần thưởng cho thí sinh ghi danh đầu tiên, sau ngày 4 Tháng Mười Một 2019. Ngoài ra sẽ có một phần quà lưu niệm cho tất cả các thí sinh tham gia trong cuộc thi. Đến cuối năm, sau khi nhận hết các video file của các em dự thi gởi tới, sẽ có các cuộc thi được tổ chức. Xin kêu gọi và cảm ơn các cơ quan truyền thông, nhất là cảm ơn các bậc phụ huynh, hãy nhắc nhở con em của mình tham gia cuộc thi này,” Bác Sĩ Thiên Hương kêu gọi.

Tất cả những chi tiết của cuộc thi “Ước Mơ Việt”, độc giả có thể vào xem tại http://baoviettide.com/uocmoviet.htm

Mọi thắc mắc, xin liên lạc bằng tin nhắn (texting) cho ban tổ chức qua số (202) 596-9676 hoặc (562) 713-2353 Hoặc gởi email về: [email protected] (Văn Lan)

Themes
ICO