Vietnam

Uống nước đá mùa hè là sai hay đúng?

Có nên uống nước đá hay không?

Uống nước đá trong ngày nắng nóng giúp chúng ta giải khát và có tinh thần sảng khoái ngay sau đó. Bên cạnh đó, nước đá có tính lạnh giúp làm co mạch, làm tê bề mặt tạm thời nên có tác dụng giảm đau. Vì vậy trong một số trường hợp uống nước đá lạnh có thể làm dịu cơn đau, giảm cảm giác sưng họng, đầy họng.

Tuy nhiên, uống nước đá lạnh vào mùa hè có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho đường hô hấp, tiêu hoá hay tim mạch như suy giảm nhịp tim, gia tăng nguy cơ táo bón hay đau rát viêm họng,...

Mùa hè nắng nóng, khi lao động, tập luyện, đi lại... mồ hôi ra nhiều làm cho cơ thể dễ bị mất nước, suy giảm sức đề kháng, khi đó uống nước đá lạnh có thể gây tình trạng sốc nhiệt và gây viêm đương hô hấp.

Có rất nhiều trường hợp sau khi uống nước đá lạnh bị đau họng và nghẹt mũi. Bởi do nước đá lạnh sẽ làm lớp nhầy ở niêm mạc cổ họng bị khô lại từ đó khiến họng bạn bỏng lạnh với biểu hiện là đau rát.

Nếu không chú ý, họng của bạn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn vào lúc này gây ra hiện tượng viêm họng cấp.

Mặt khác, nước đá có thể không sạch, chứa các mầm bệnh gây hại. Khi đá tan, vi khuẩn sẽ tấn công cơ thể của bạn một cách mạnh mẽ, gây nên các căn bệnh nguy hiểm. Về lâu dài, các nguyên nhân này sẽ khiến cho sức đề kháng giảm sút, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng..

Cùng với đó, nước đá lạnh khi uống vào dạ dày ruột sẽ gây co mạch giảm thiểu sự hấp thu của ruột, tăng kích thích dạ dày ruột gây đau bụng rối loạn tiêu hoá.

4 trường hợp phải cẩn trọng khi uống nước đá

- Sau khi ăn no hoặc ăn lẩu: Nhiệt độ thức ăn để cơ thể hấp thụ nhanh nhất là có độ ấm vừa phải. Nước lạnh sẽ khiến quá trình bơm máu để thực hiện chức năng tiêu hóa của cơ thể bị giảm chậm, dẫn tới cảm giác đầy bụng, thậm chí là đau bụng. Nhất là sau khi ăn lẩu, bạn lại sử dụng thêm đồ uống có đá lạnh thì hỗn hợp vừa nóng vừa lạnh này rất có hại cho dạ dày và đường ruột.

Football news:

Bayern and Dortmund were Interested in the possibility of transferring Chiesa. Juve refused
Fantastic story of a surfer from Australia: he won bronze after a severe skull injury (he couldn't even walk)
Aguero underwent a course of stem cell treatment to restore the cartilage of the knee joint
Mills on Varane at Manchester United: I'm not sure that he will be like van Dijk or Dias. There are 6 difficult matches in La Liga, not counting the Champions League
Memphis Depay: I don't care if they call me a rebel. Suarez won a lot not because he is the nicest person on the field
Barca will not have to register Messi as a newcomer. He will be able to work at the training camp without signing a contract
Petkovic headed Bordeaux. He worked with the Swiss national team since 2014