Vietnam

Uy lực sấm sét của "nỏ thần" nhà Tần

Đây chính là một vũ khí “bá đạo” thời bấy giờ đã góp phần quyết định vào công cuộc giúp Tần Thủy Hoàng “bình thiên hạ”.

Theo các chuyên gia, chiếc nỏ này được coi là huyền thoại vũ khí của riêng quân lính Tần Thủy Hoàng. Nó được thiết kế dựa trên những chiếc cung tên, nhưng độ nhắm chính xác lại tương đương với súng trường AK47 hiện nay.

Uy luc sam set cua

Hình ảnh nỏ của Tần Tuấn sau khi được phục dựng.

Trong các ghi chép lịch sử, sau khi đánh chiếm được 6 quốc gia, Tần Thủy Hoàng đau đầu tìm cách đối phó với đội kỵ binh hung hãn của Hung Nô. Tương truyền, đội quân này không chỉ mạnh mà còn có tốc độ nhanh vượt bậc.

Chính vì vậy, nỏ nhà Tần ra đời cùng với uy lực được sánh ngang với sấm sét đã trở thành vũ khí bí mật giúp đội quân của Tần Thủy Hoàng đánh đâu thắng đó.

Dựa theo cấu trúc của chiếc nỏ, các nhà khảo cổ ước tính mũi tên bắn ra có thể bắn xa tới hơn 600 bước, tương đương với 831,6m, tức là gấp đôi tầm bắn hiệu quả của súng trường AK47 do Liên Xô sản xuất là 400m.

Cũng theo các chuyên gia khảo cổ, chiếc nỏ mà quân Tần sử dụng dù chưa phải là loại có cự ly bắn xa nhất trong thời Chiến Quốc nhưng nó là loại có kỹ thuật chế tạo đáng kính nể nhất.

Uy luc sam set cua

Những mũi tên được bảo quản rất hoàn chỉnh.

Được biết, chiếc nỏ được tìm thấy gồm những bộ phận hiếm, rất hoàn chỉnh, không bị vỡ vụn như những chiếc nỏ khác đã từng được khai quật trước đây.

Sau khi phục dựng, các chuyên gia xác định chiếc nỏ nhà Tần được làm từ gỗ, có chiều dài 1,4m, dây cung được làm từ gân động vật, có đường kính 0,8cm. Bên cạnh còn có những chiếc túi đựng mũi tên được bảo quản nguyên vẹn.

Các chuyên gia cho biết, trước đây họ cũng chỉ được biết về loại vũ khí này qua sách sử chứ chưa từng có cơ hội được nhìn thấy tận mắt. Và phát hiện thú vị này có thể coi là thực sự ý nghĩa đối với các nhà nghiên cứu lịch sử cũng như với những người yêu thích khám phá những bí mật của Tần Thủy Hoàng. 

Football news:

Scotland coach Clarke: There were a lot of good moments during the group stage, but no points scored
England are the most boring group winners in history. Two goals were enough! And at the World Cup, the Italians once became the first even with one
Dalic - to the fans after reaching the Euro playoffs: You are our strength, and we will be your pride
Modric became the youngest and oldest goalscorer in Croatia at the Euro
Czech Republic coach Shilgava: We came out of the group and fought with England for the first place. We got what we wanted
Gareth Southgate: England wanted to win the group and continue to play at Wembley-and it succeeded
Luka Modric: When Croatia plays like this, we are dangerous for everyone