Vietnam

Vi khuẩn bảo vệ ruột trước nCoV

Hàn QuốcCác nhà nghiên cứu đến từ Đại học Yonsei ở Seoul phát hiện vi khuẩn hội sinh sống trong ruột người sản sinh hợp chất ức chế nCoV.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nCoV bị ảnh hưởng bởi hợp chất do một số vi khuẩn trong ruột tiết ra. Ảnh: Yale News.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nCoV bị ảnh hưởng bởi hợp chất do một số vi khuẩn trong ruột tiết ra. Ảnh: Yale News.

Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện hôm 20/6 trên Diễn đàn vi sinh thế giới, hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ (ASM), Liên hiệp Hiệp hội Vi sinh vật châu Âu (FEMS), và một số hiệp hội khác. Những phát hiện lâm sàng trước đây cho thấy một số bệnh nhân Covid-19 với mức độ từ vừa tới nặng có triệu chứng dạ dày - ruột, trong khi nhiều người khác chỉ có dấu hiệu nhiễm bệnh ở phổi. "Chúng tôi băn khoăn liệu vi khuẩn sống trong ruột có thể bảo vệ ruột trước sự xâm nhập của virus hay không", Mohammed Ali, nghiên cứu sinh tiến sĩ Y khoa ở Đại học Yonsei, chia sẻ.

Để kiểm tra giả thuyết, nhóm nghiên cứu xem xét vi khuẩn sống trong ruột có kháng nCoV hay không. Kết quả hé lộ vi khuẩn Bifidus, vốn có khả năng ức chế vi khuẩn khác như H. pylori và hội chứng ruột kích thích, có khả năng này.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng phương pháp học máy để tìm kiếm hợp chất có thể chống nCoV trong cơ sở dữ liệu về phân tử do vi khuẩn sản sinh. Họ tìm thấy một số hợp chất có tác dụng với nCoV. "Để đào tạo mô hình, chúng tôi rà soát các bộ dữ liệu về virus corona trước đây. Cách tiếp cận này dường như khá hữu ích bởi mục tiêu có một số đặc điểm chung với nCoV", Ali cho biết.

Theo Ali, nhiều loại thuốc kháng sinh và liệu pháp điều trị ung thư hiện nay là hợp chất vi khuẩn sử dụng để cạnh tranh với nhau bên trong đường ruột. Ban đầu, chúng được tinh lọc ra từ chất do vi khuẩn tiết ra. Việc tìm ra vi khuẩn tiết phân tử kháng nCoV sẽ là phương pháp hứa hẹn để phát triển chất trợ sinh tự nhiên hoặc nhân tạo giúp mở rộng phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh, Ali nhấn mạnh.

An Khang (Theo Sci Tech Daily)

Football news:

Parti injured his ankle in a friendly game with Chelsea. Arsenal midfielder will be examined tomorrow
Umtiti agrees to leave Barca, but only to a club from the Champions League or claiming the title
Sassuolo is ready to give Locatelli to Juve on loan for 5 million euros with an obligation to buy out at least 30 million
Sofia Pozdnyakova: It's more fun with the audience, the excitement wakes up. But we do not have such a popular sport as football or figure skating. We are used to it
Gilmore is the future of Chelsea. There is an elite pass, speed, and experience will gain in Norwich
Bologna signed Arnautovich. The forward of the Austrian national team was Interesting to Dynamo
Inter may sign Pjanic to replace Brozovic. Marotta was in contact with the Barca midfielder