Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Vì sao ĐT Việt Nam liên tục gặp trọng tài khu vực Trung Đông?

FIFA công bố trọng tài Mohamed Abdullah Hassan (UAE), người bắt chính trong trận ĐT Việt Nam gặp ĐT Trung Quốc, sẽ tiếp tục điều khiển 2 trận tới của thầy trò HLV Park Hang-seo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trong tháng 11 trên sân Mỹ Đình.

Cụ thể, ông Mohamed Abdullah Hassan sẽ là trọng tài chính ở trận ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ngày 11/11, cùng 3 trợ lý đều đến từ UAE gồm Mohamed Ahmed Yousef Abdulla, trợ lý 2 Hasan Mohamed Hasan Abdulla và trọng tài bàn Adel Ali Ahmed Khamis.

Thậm chí, trọng tài VAR cũng là người UAE - ông Alineibi Ammar Ali Abdulla Jumaa. Người duy nhất không phải UAE cũng đến từ khu vực Trung Đông là trợ lý VAR Hattab Hanna (Syria).

Đến trận ĐT Việt Nam gặp Ả Rập Xê Út, đến lượt ông Hattab Hanna sẽ đóng vai trọng tài chính. Trợ lý 1 của ông sẽ là người đồng hương Ahmad Ali trong khi trợ lý 2, trọng tài thứ 4 đều đến từ UAE là Ahmed Saeed Ahmed Alasil và Omar Mohamed Ahmed Hassan.

Vì sao ĐT Việt Nam liên tục gặp trọng tài khu vực Trung Đông? - Ảnh 1.

Rất nhiều fan bóng đá Việt Nam "mất ăn mất ngủ" vì trọng tài Trung Đông. Ảnh: NGỌC LINH

Đáng chú ý, trọng tài chính trận trước Mohamed Abullah Hassan sẽ chuyển sang làm trọng tài VAR, còn trợ lý trọng tài VAR sẽ là trọng tài VAR trận gặp ĐT Nhật Bản là Alineibi Ammar Ali Abdulla Jumaa.

Điều này tất nhiên dấy lên những lo ngại cho người hâm mộ ĐT Việt Nam, khi trọng tài Mohamed Abullah Hassan chỉ đem đến những kỷ niệm buồn khi điều khiển các trận đấu của chúng ta.

Đồng thời, khá nhiều fan bóng đá ĐT Việt Nam cũng tự đặt dấu hỏi khi trong toàn bộ 6 trận đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đều được điều khiển bởi các tổ trọng tài đậm chất Trung Đông.

"Tại sao lúc nào cũng là những trọng tài đến từ Trung Đông? Những trọng tài Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore đâu và những trọng tài giỏi từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Uzbekistan... chạy đâu hết rồi?", một CĐV đặt dấu hỏi.

Vì sao ĐT Việt Nam liên tục gặp trọng tài khu vực Trung Đông? - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo nhìn trộm khi trọng tài Trung Đông tham khảo VAR. Ảnh chụp màn hình

Đem điều này hỏi trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền thì nhận được câu trả lời, với lý do đến từ dịch Covid-19 khiến rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ không thể cử trọng tài, giám sát... đi làm nhiệm vụ để tạo sự phong phú như mọi khi.

"Dịch Covid-19 bùng phát khắp châu Á khiến AFC gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân công trọng tài, giám sát đi làm việc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nhiều quốc gia có trọng tài giỏi như Hàn Quốc, Australia, Singapore, Thái Lan... nhưng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên không thể cung cấp người vì vuớng quy định cách ly ngặt nghèo.

Như ở vòng loại thứ 3 này, chúng ta thấy 2 quốc gia Australia và Trung Quốc không thể đá các trên sân sân nhà mà phải mượn sân ở Trung Đông vì các quốc gia này rất thoáng về quy định xuất nhập cảnh.

Vì sao ĐT Việt Nam liên tục gặp trọng tài khu vực Trung Đông? - Ảnh 3.

Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan làm việc tại vòng loại World Cup 2022. Ảnh AFP

Đó cũng là lý do giúp những trọng tài khu vực Trung Đông như UAE, Syria, Bahrain... rất sẵn sàng để nhận điều động từ AFC. Do vậy, việc trọng tài đến từ khu vực này xuất hiện nhiều trong các trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là dễ hiểu", ông Dương Văn Hiền chia sẻ.

Ông Hiền đưa ra một bằng chứng sát sườn với bóng đá Việt Nam khi AFC đã rất nhiều lần gửi thư mời trọng tài, giám sát Việt Nam dự các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu châu Á nhưng trong đa phần trường hợp VFF phải từ chối vì vướng quy định cách ly khi xuất cảnh và nhập cảnh.

"Tất cả trọng tài nữ FIFA Việt Nam đều thuộc nhóm Elite. 3 trọng tài Thu Trang, Thị Dung và Thị Ly cùng các trợ lý Lệ Trinh, Thị Phương, Hằng Nga được AFC nhiều lần phân bổ các tổ làm nhiệm vụ nhưng đều không thể góp mặt.

Các đồng nghiệp nam thuộc nhóm Elite như trọng tài Ngô Duy Lân, trợ lý Nguyễn Trung Hậu hay giám sát Đặng Thanh Hạ... cũng từng được mời sang Singapore làm vòng loại U23 châu Á nhưng cũng gặp khó khăn trong việc bố trí thời gian.

Vì sao ĐT Việt Nam liên tục gặp trọng tài khu vực Trung Đông? - Ảnh 4.

HLV Park Hang-seo nhìn trọng tài tham khảo VAR tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ảnh: NGỌC LINH

Mới nhất, nữ trọng tài Bùi Thị Thu Trang được FIFA mời sang Dubai cho buổi hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trợ lý trọng tài VAR chuẩn bị cho Cúp các CLB nữ châu Á 2021 (ở Jordan)và hướng đến World Cup nữ 2023.

Đây là tin vui khi Thu Trang sẵn sàng các điều kiện, kể cả được chích 2 mũi vaccine Covid-19. Nói cách khác, giai đoạn này sẽ là cơ hội để những trọng tài thu xếp tốt thời gian liên tục nhận nhiệm vụ từ AFC và FIFA.

Khá nhiều giám sát, trọng tài châu Á trong đó có khu vực Trung Đông đã nhiều tháng qua liên tục đi làm việc tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 mà chưa được về nhà. Trong việc phân công trọng tài, FIFA và AFC có cách nhìn thoáng hơn nhiều. Đối với họ, chỉ cần là nước thứ 3 thì đã có mang yếu tố "khác".

Do vậy, nếu ĐT Việt Nam gặp Ả Rập Xê-út hay Oman mà có trọng tài Trung Đông đến từ Syria, UAE... thì cũng là điều bình thường", ông Dương Văn Hiền chia sẻ.