Vietnam

Vì sao không nên mua TV giá rẻ

Người dùng không nên lựa chọn TV giá rẻ vì để giảm chi phí, nhà sản xuất đã sử dụng linh kiện rẻ tiền, khiến chất lượng không đảm bảo. 

Các mẫu TV được Tổ chức độc lập chuyên đánh giá sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng tới từ Mỹ, Consumer Report, đánh giá, xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2020, chia ra 5 phân khúc màn hình: trên 60 inch, từ 55 đến 59 inch, 45 đến 52 inch, 39 đến 43 inch và nhỏ nhất là 32 inch.

Xét về giá, Sony, Samsung và LG là ba thương hiệu có giá TV trung bình cao nhất. Ở phân khúc cỡ lớn trên 60 inch trở lên, giá trung bình của 3 hãng này cao gấp rưỡi đến gấp đôi của Sharp, TCL hay Hisense, tức là từ 500 tới 1.000 USD. Ngay cả ở phân khúc TV phổ thông cỡ nhỏ, 32 inch, giá của các thương hiệu lớn cũng cao hơn nhóm dưới từ 40 đến 200 USD.

Chất lượng TV cỡ lớn của Samsung, Sony và LG khác biệt rõ rệt so với các thương hiệu giá rẻ.

Chất lượng TV cỡ lớn của Samsung, Sony và LG khác biệt rõ rệt so với các thương hiệu giá rẻ.

Theo Consumer Report, giá bán tỷ lệ thuận với chất lượng. Theo điểm số trung bình, TV Sony, Samsung và LG dẫn đầu ở cả 5 phân khúc màn hình. Đặc biệt ở phân khúc TV cỡ lớn từ 55 inch trở lên. Điểm của sản phẩm tới từ ba thương hiệu này cao và cách biệt hẳn so với với nhóm bên dưới. Chênh lệch điểm đánh giá có thể lên tới gần 20, theo thang điểm 100.

Ở phân khúc TV cỡ nhỏ, giá bán và thương hiệu cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng TV.

Ở phân khúc TV cỡ nhỏ, giá bán và thương hiệu cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng TV.

Ở nhóm TV cỡ nhỏ, từ 43 inch trở xuống, và giá thấp, chất lượng TV tới từ Sony, Samsung và LG vẫn nhỉnh hơn các đối thủ còn lại, dù trong phân khúc này, sự chênh lệch về giá giữa các thương hiệu không còn quá lớn. So sánh trên cho thấy, chất lượng của TV giá rẻ luôn kém các sản phẩm đắt tiền. Sự chênh lệch thể hiện rõ nhất ở TV cỡ lớn trên 55 inch. Theo Consumer Report, người dùng không nên lựa chọn TV giá rẻ vì sẽ phải hy sinh nhiều về chất lượng. 

Các tiêu chí đánh giá chất lượng TV của Consumer Report gồm chất lượng hình ảnh HD, khả năng trình diễn nội dung UHD, góc nhìn, âm thanh, khả năng xử lý hình ảnh, màu sắc, tính năng thông minh và cả điện năng tiêu thụ. 

Theo Choice, giá thành của một chiếc TV bao gồm chi phí sản xuất và lợi nhuận. Thông thường, để giảm giá bán, các hãng sẽ sử dụng linh kiện rẻ tiền hơn, có thể là vi xử lý hình ảnh, vật liệu vỏ, thậm chí tấm nền. Vì thế, dù cùng kích cỡ, thông số kỹ thuật màn hình, chất lượng của sản phẩm ở phân khúc giá khác nhau sẽ có sự chênh lệch. Tổ chức đánh giá sản phẩm tiêu dùng tới từ Australia cũng đưa ra lời khuyên người dùng không nên lựa chọn TV giá rẻ.

Trong một khảo sát mới đây của VnExpress về việc liệu có nên mua Smart TV giá rẻ, 78% bạn đọc cho rằng với số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, không nên mua các mẫu TV thông minh nhưng nhiều tính năng của các thương hiệu giá rẻ, thay vào đó, nên lựa chọn TV thông thường màn hình lớn, âm thanh tốt.

Tuấn Anh

Football news:

Massimiliano Allegri: I am Looking for a project that will have ambitions to win
Simone Inzaghi on the scudetto fight: Lazio looks only at itself
Ntombela and Mourinho do not communicate for two weeks. Then the player told the coach that he wanted to leave Tottenham
The ex-Real Madrid player helps develop artificial intelligence in football. This feature is useful for a coach, sports Director, and doctor at the same time
The 16-year-old striker Sherki has extended his contract with Lyon until 2023. Real Madrid and Manchester United are Interested in him
Eric Dyer: Mourinho knows how to light a fire inside players
Blanc is a priority option for Valencia. In the list of candidates, Marko Silva and Quique Flores