Vietnam

Việt Nam có kế hoạch tiếp cận vaccine COVID-19 của Nga

Chiều 14.8, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế xác nhận Cục Quản lý Dược đã lên kế hoạch mua vaccine phòng chống COVID-19 của Nga. Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ xin ý kiến về việc này.  

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga. “Bộ Y tế đang hoàn tất các văn bản để xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc này”, ông Cường nói.

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch sáng nay (14.8), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhận định dịch bệnh còn kéo dài. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng COVID-19 khi có thuốc đặc trị hoặc vaccine. Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine để phục vụ chống dịch.

Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vaccine. Tuy vậy, vaccine có thể nhập và tiến hành tiêm chủng đại trà phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất, quy định pháp luật Việt Nam. Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng.

Nói về triển vọng vaccine COVID-19 ở Việt Nam, trao đổi với phóng viên Lao Động, GS Nguyễn Thu Vân- Chủ nhiệm Chương trình Phát triển vắcxin phòng bệnh cho người, Bộ Y tế cho biết: Theo dự tính, khoảng cuối năm 2021, Việt Nam có thể sẽ có vaccine COVID-19.

"Tôi cho rằng, nếu Việt Nam thành công thì quãng thời gian như vậy là quá nhanh. Nếu theo đúng truyền thống, phải mất 5- 6 năm để cho ra một vaccine mới"- GS Vân nói. 

Về vaccine của Việt Nam, theo GS Vân, hiện nay đơn vị IVAC cũng đã chuẩn bị sản xuất những lô thử nghiệm đầu tiên. Dù là những lô thử nghiệm nhưng vẫn phải tuân thủ đúng những quy định hiện nay đối với việc phát triển một loại vaccine là qua 3 giai đoạn.

Liên quan đến những thủ tục phê duyệt, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch, có thể cắt bớt giai đoạn nhưng bằng cách kết hợp các giai đoạn, rút ngắn thủ tục hành chính. Các chuyên gia sẽ xem xét hồ sơ trong thời gian ngắn nhất để có được đăng ký sớm nhất nếu vaccine có hiệu quả. 

Football news:

Liverpool will buy Jota for 41 million pounds. Wolverhampton will pay up to 13.5 million for Hoover
8 is Bavaria's favorite number. Now she beat Schalke: Gnabry scored a hat-trick, Sane scored 1+2, Lewandowski came up with an assist by rabona
Liverpool agreed a 5-year contract with Jota. The transfer amount could be 43 million euros
I left everything and went to the other side of the world for my favorite team. The heartwarming story of a Norwegian fan in love with Santos
Lewandowski scored in the 1st round of the Bundesliga in 7 seasons and repeated the championship record
Gnabry scored a hat-trick against Schalke
Lewandowski scored for Schalke in their 10th Bundesliga game in a row. This is a League record