Thailand

3 เดือนคืนทุน 5 แสน อดีตหนุ่มออฟฟิศ ปลูกผักขาย โกยเงินเดือนละครึ่งล้าน

จากลูกชาวนา อดีตมนุษย์เงินเดือน ผันตัวเองมาทำเกษตรกรเต็มตัว เป็น "เจ้าของฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์" อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ใช้ช่องทางออนไลน์สร้างรายได้เดือนละเกือบครึ่งล้าน ทำความฝันตัวเองให้เป็นจริง มีบ้าน รถ ที่ดินได้ในวัยเพียง 35 ปี 

นายเอนกจึงตัดสินใจมาทำงานใน กทม. ด้านการพัฒนาพันธ์พืช แต่ทำอยู่ 3 ปี จึงตัดสินใจลาออก จึงกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ ในระหว่างนี้ก็ได้ทำงานปรับปรุงเมล็ดพันธุ์พืชใน ม.แม่โจ้ พร้อมกับเรียนปริญญาโท เอกด้านปรับปรุงพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์ ไม่นานต่อมาในเดือน ธ.ค. ปี 59 นายเอนก ซึ่งขณะนั้นเรียน จบปริญญาตรี สาขาพืชผัก เติบโตในครอบครัวลูกชาวนา พ่อมีอาชีพเกษตรกร แม่มีอาชีพค้าขาย อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ก็เริ่มลงมือสร้างฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ด้วยพื้นที่แค่ 1 งาน และลูกน้อง 1 คน 

การทำ “เกษตรกร” นายเอนกเน้นย้ำ เป็นอาชีพดึกดำบรรพ์ หลายคนอยากมาสัมผัส แต่มีน้อยคนที่สัมผัสแล้วจะมุ่งมั่นทำอย่างจริงๆ จังๆ เพราะเป็นงานที่หนัก และเหนื่อย หัวใจของการทำเกษตร ไม่ได้เพียงแค่ “ปลูกแล้วปล่อยให้โต” แต่ต้องดูแลและรักษาจนกว่าจะถึงเวลาจำหน่ายได้ ต้องแก้ไขปัญหารายวันที่ไม่มีอะไรตายตัว และต้องปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมให้ทัน

“ในประเทศไทยยังไม่มีใครทำธุรกิจเมล็ดพันธุ์อินทรีย์อย่างชัดเจน คนมองว่ามันไม่คุ้มทุน เม็ดเงินที่ได้น้อย พอออกงานที่ กทม. กลับมาเชียงใหม่ ได้งานทำวิจัยโครงการเมล็ดพันธุ์ใน ม.แม่โจ้ สักระยะ ผมอยากทำธุรกิจเองเลยไปปรึกษาอาจารย์ ขอเป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์อินทรีย์ให้กับมหาวิทยาลัยในนามเกษตรกรอินทรีย์ เลยลาออกจากงานที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ทั้งๆ ที่มีตลาดรองรับแค่ ม.แม่โจ้ ตอนนั้นพ่อกับแม่ไม่เห็นด้วย กลัวเลี้ยงตัวเองไม่ไหว แต่หลักคิดของผม มีน้อยทำน้อยแต่เน้นคุณภาพ เก่งแล้วค่อยขยาย

โต๊ะทำงาน แบบ open air

ใจรัก เริ่มธุรกิจแม้มีตลาดรองรับเจ้าเดียว รุกโซเชียลช่วยแชร์

แม้มีตลาดรองรับเพียงเจ้าเดียว แต่เพราะใจรัก นายเอนกก็ไม่กลัวอดตาย ซึ่งในช่วงแรกๆ ต้องเครียดเป็นอาทิตย์ จนไม่พูดจากับใคร เพราะไม่รู้ว่าเมล็ดพันธุ์ที่มีอยู่จะขายให้กับใครได้อีก คิดทบทวนหลายๆ ครั้ง จนพบว่าตัวเองนั้นชอบโพสต์สิ่งต่างๆ ในโลกโซเชียล จึงได้แนวคิดขยายตลาดด้วยการลงรูป ลงคลิป เล่าเรื่องราวการปลูกผักด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย โดยมีความเชื่อว่า เมล็ดพันธุ์ดี คนก็จะฟีดแบ็กมาเอง จนมีคนเริ่มสนใจมาซื้อเมล็ดพันธุ์ไปใช้ และบางครั้งก็มีแจกเมล็ดพันธุ์ฟรี กระทั่งเกิดความบังเอิญแจกเมล็ดพันธุ์ฟรีให้กับเพื่อนซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มผักสดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หลังเพื่อนนำไปใช้แล้วพอใจ ก็เลิกซื้อเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศ หันมาซื้อกับนายเอนกแทน

“ผมเคยนำเสนอบริษัทต่างๆ แล้วเขาไม่สนใจ ผมก็ใช้โลกออนไลน์นี่แหละทำมา ก็พรีเซนต์ออกไปด้วยแนวคิดปลูกผักยังไงให้คนติดตามเยอะ สอนคนไปเรื่อยๆ วิธีปลูก เพาะกล้า ดูแลยังไง โลกออนไลน์มันไว คนก็แชร์ไปเรื่อยๆ แล้วคนก็มาซื้อเรื่อยๆ แจกเมล็ดพันธุ์ฟรีไปเจอเพื่อนโดยบังเอิญก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เป็นนักผลิตเม็ดพันธุ์เต็มตัว แต่ระหว่างนี้ผมก็ไม่ได้ละเลิกปรับปรุงพันธุ์ไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะได้สายพันธุ์ใหม่ๆ ทนโรค ทนแมลงในผักระบบอินทรีย์ ผมทำการเกษตร คือ การตลาดนำการผลิต เดิมขายเมล็ดผักสลัดไม่กี่ชนิด หลังๆ ลูกค้ามักถามว่ามีพริกไหม มะเขือไหม ก็ทยอยทำเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า เดิมเริ่มต้นจากสลัด 20 กว่าชนิดจนตอนนี้มีเกือบ 200-300 ชนิด”

จาก 1 งานสู่ 1 ไร่ พลังโซเชียล 3 เดือนคืนเงินยืมพ่อ 5 แสน 

เมื่อธุรกิจถูกรู้จักมากขึ้นในโลกออนไลน์ ทำให้เกิความยั่งยืนและเห็นผลอย่างรวดเร็ว มีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าออนไลน์ เดิมพื้นที่ไร่ 1 งาน มีคนงาน 1 คน ได้เงิน 5,000 บาท ต่อเดือน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมเช่าที่อยู่ นายเอนกก็ขยายพื้นที่เป็น 1 ไร่ ขอยืมเงินพ่อ 5 แสนบาทมาซื้อที่ดิน โดยบอกอีก 5-6 เดือนจะชดใช้เงินคืน แต่ด้วยพลังของโลกออนไลน์ ผ่านไปเพียง 3 เดือน นายเอนกก็ชดใช้เงินคืนพ่อได้ทั้งหมด

การดูแลรักษาในระบบเกษตรอินทรีย์ นอกจากฉีดพ่นน้ำหมักชีวภาพ มีอีกวิธีที่ช่วยลดแมลง คือ หลักการแมลงชอบสีเหลือง จึงนำกาวเหนียวติดถุงเหลือง และล่อให้แมลงมาติด
ผลงานปรับปรุงพันธุ์ "พริกขี้นกหอม" ต้นเตี้ย ผลดก

นอกจากนายเอนกทำธุรกิจเมล็ดพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์พืชแล้ว ยังรับเป็นที่ปรึกษางานด้านผักสดเมล็ดพันธุ์ทั้งเคมีและอินทรีย์ และปลูกผักสดอื่นๆ ในฟาร์มเพื่อบริการลูกค้าที่ต้องการมาศึกษา และมีเครือข่ายรุ่นน้องในเชียงใหม่ และบ้านเกิด จ.พะเยา ช่วยทำฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์จนนายเอนกมีรายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายเดือนเกือบล้าน หลังหักค่าใช้จ่ายมีเงินเกือบเดือนละ 4-5 แสน และมีลูกน้องจาก 1 คน กลายเป็นทีมร่วมสิบคน

“พอคืนเงิน พ่อก็เริ่มสบายใจว่าสิ่งที่ผมตัดสินใจทำอยู่ ประสบความสำเร็จแล้วนะ เพราะตอนเรียนจบปริญญาตรี ผมขอที่ดินพ่อ 1 ไร่ปลูกผัก แต่พ่อไม่ให้เพราะอยากให้ทำงานเป็นครู มันก็ฝังใจมาตลอด ผมเลยพยายามพิสูจน์ตัวเองให้พ่อเห็นว่าที่ดินที่ผมซื้อมามันเติบโตและงอกเงยเรื่อยๆ ผมถือว่าโตไว จากปีแรกเอาเงินเก็บก้อนหนึ่ง มาสร้างห้องที่มีแค่พอนอน ไม่มีกระจก ไม่มีประตู สร้างเพจแล้วในเวลา 3 เดือนมีเงินคืนพ่อ 5 แสน ต่อมาก็ขยับขยายเรื่อยๆ ทยอยสร้างบ้าน ซื้อที่ ซื้อรถ

สัญญาไม่ทิ้งเกษตรกรไทย แนะเทคนิคสร้างธุรกิจให้สำเร็จในโลกออนไลน์

“ทุกความสุข” ไม่ว่าจะอาชีพอะไรต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ และแรงกาย นายเอนกก็เช่นเดียวกันจากที่ดินป่ารกแสนรก เขาได้เนรมิตให้กลายเป็นผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยคลังอาหารที่ปลอดภัย นอกจากเขาจะเป็นเกษตรกรปรับปรุงสายพันธุ์พืชในกลุ่มผักสลัด และผลิตเมล็ดพันธุ์ เมล็ดอินทรีย์ ในราคาถูกและมีคุณภาพ ยังแบ่งปันความรู้ ให้คำแนะนำปรึกษาคนชอบปลูกผักในทุกๆ เรื่อง ตั้งแต่การปรุงดิน เพราะดินคือหัวใจหลักของการปลูกพืช

จากที่นาปลูกข้าว ปรับเปลี่ยนเป็นฟาร์มผักอินทรีย์ บนพื้นที่ 5 ไร่ของแม่ที่บ้านเกิด จ.พะเยา
นายเอนก กับพ่อ

ธ.ค. 62 จะครบ 3 ปี กับความสำเร็จทางธุรกิจของนายเอนก นอกจากขอบคุณตัวเองที่เข้มแข็ง มุ่งมั่นแล้ว นายเอนกขอฝากคำขอบคุณผ่านทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ถึงทุกคนที่คอยสนับสนุนให้เขาประสบความสำเร็จ โดยให้สัญญาว่าจะไม่ทิ้งเกษตรกรไทย ตราบที่มีชีวิตจะยังสร้างสรรค์เมล็ดพันธุ์ดีๆ พันธุ์พืชดี และสอนคนปลูกผักทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ พร้อมแนะเทคนิคการสร้างธุรกิจให้สำเร็จในโลกออนไลน์ 

“ผมไม่มีเทคนิคอะไร มีแต่ใจล้วนๆ และลงมือทำซ้ำๆ จดจำเรียนรู้ ปรับเปลี่ยนตามฤดูกาลไปเรื่อยๆ แล้วเราจะชำนาญเอง หัวใจของการทำตลาดออนไลน์ คือ ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคนที่ติดตามเรา ผมเชื่อว่าหลายคนก็ทำได้ถ้าเราลงมือทำและรักในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าใครทำธุรกิจอะไรก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน ชีวิตที่น่าภูมิใจที่สุด คือการเกิดมาไม่มีสักอย่างแล้วต่อสู้จนตัวเองมีทุกอย่าง” นายเอนกเจ้าของฟาร์มผัก ดอกไม้อินทรีย์ให้แง่คิด

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

ข่าวน่าสนใจ

6 ขวบคิดเจ๋ง ใจสุดแกร่ง ทนถูกล้อตุ๊ด 3 ปี บ่มเพาะความดีเพื่อคนอื่น

3 นาทีคดีดัง : เรื่องจริง “กิ่งแก้ว” นักโทษประหารหญิง ยิงเป้าไม่ยอมตาย (คลิป)

ปรับใหม่แล้ว เบื้องหลังบัตรประชาชนคมชัด แนะเทคนิค “สวยตรงปก” (คลิป)

รักแท้แสนรันทด วิวาห์ 8 เดือน สามีตายจาก มหัศจรรย์ให้สิ่งล้ำค่าแทนใจ (คลิป)

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ